Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 9/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha thông báo thỏa thuận đạt được giữa chính phủ hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản tháng 12/2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui" không giải quyết được vấn đề, song Seoul sẽ không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận gây tranh cãi vốn gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài này.

Mặc dù tuyên bố như trên, song phía Hàn Quốc cũng không đưa ra yêu cầu thảo luận lại. Khẳng định thỏa thuận trên là "không thể phủ nhận," bà Kang cũng kêu gọi Tokyo cần nỗ lực hơn nhằm hỗ trợ các nạn nhân lấy lại danh dự và phẩm giá cũng như chữa lành các vết thương tinh thần.

Chính phủ Hàn Quốc cũng kêu gọi sung khoản tiền 1 tỷ yen (khoảng 8,9 triệu USD) vào ngân sách để góp vào một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc xử lý cụ thể quỹ này ra sao sẽ được thảo luận với phía Nhật Bản.

Trong phản ứng đầu tiên từ Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh Nhật Bản không thể chấp nhận yêu cầu của phía Hàn Quốc, trong đó kêu gọi Tokyo cần nỗ lực hơn nữa liên quan đến thỏa thuận năm 2015.

Thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 dưới thời chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye, theo đó Tokyo và Seoul nhất trí giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui."

Trong năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc chuyển 1 tỷ yên tới một quỹ hỗ trợ các nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã bày tỏ "sự hối tiếc và xin lỗi" về những tổn thương mà các nạn nhân phải trải qua.

Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận này chưa thể hiện tiếng nói của nạn nhân. Sau khi nhậm chức hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã xem xét lại thỏa thuận song phương này theo đúng như cam kết được ông đưa ra khi tranh cử.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong giai đoạn chiến tranh. Hiện chỉ còn 30 nạn nhân Hàn Quốc còn sống./.