Han Quoc co the dam phan lai voi Nhat Ban ve Tượng ​'phụ nữ mua vui' trước Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: AAP)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha không loại trừ khả năng sẽ đàm phán lại với Nhật Bản về thỏa thuận song phương 2015 liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui", chỉ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 19/7 dẫn lời Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết đàm phán lại là "một sự lựa chọn" căn cứ vào những kết quả khảo sát do một nhóm làm việc mà bà thành lập tiến hành.

Bà Kang nhấn mạnh bà sẽ đích thân giám sát nhóm làm việc này, giao nhiệm vụ xem xét lại thỏa thuận mà hai bên đạt được cách đây 2 năm.

Bà cho rằng thỏa thuận đó là "kỳ lạ," đồng thời tuyên bố sẽ xem xét lại tất cả các nội dung trong thỏa thuận này.

[G20: Lãnh đạo Nhật​-Hàn thảo luận về vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Theo thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc, Tokyo và Seoul nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

Trong năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã bày tỏ "sự hối tiếc và xin lỗi" về những tổn thương mà các nạn nhân phải trải qua.

Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận này chưa thể hiện tiếng nói của nạn nhân và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng từng cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử sẽ đàm phán lại nội dung thỏa thuận.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong giai đoạn chiến tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)