Hàn Quốc đã nhượng bộ Nhật Bản về vấn đề phụ nữ mua vui

Nhóm quan chức và chuyên gia Hàn Quốc xác nhận lời đồn đoán rằng phía Hàn Quốc đã nhượng bộ Nhật Bản trong quá trình thương lượng về vấn đề phụ nữ mua vui.
Hàn Quốc đã nhượng bộ Nhật Bản về vấn đề phụ nữ mua vui ảnh 1Tượng ​'phụ nữ mua vui' trước Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: AAP)

Ngày 27/12, nhóm quan chức và chuyên gia Hàn Quốc có nhiệm vụ rà soát hiệp định giữa nước này và Nhật Bản về phụ nữ mua vui đạt được vào cuối năm 2015 tuyên bố chính phủ lúc đó của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã che giấu một phần của hiệp định trên nhằm tránh bị chỉ trích về những nhượng bộ bí mật với Nhật Bản.

Sau nhiều tháng rà soát văn kiện không được lòng dân này, nhóm trên còn tuyên bố rằng chính quyền của bà Park đã không có những nỗ lực đầy đủ trong việc lắng nghe các nạn nhân, trước khi ký kết hiệp định.

Họ còn kêu gọi chính phủ hiện nay đưa ra cách tiếp cận lâu dài hơn để giải quyết vấn đề mang tính lịch sử trên, với lập luận rằng các cuộc thương lượng theo hướng “cho và nhận” hay thỏa hiệp chính trị sẽ không thể là giải pháp cuối cùng.

Ngoài ra, nhóm trên cũng xác nhận lời đồn đoán rằng phía Hàn Quốc đã nhượng bộ quá nhiều trong quá trình thương lượng và việc này không được công bố để tránh bị công luận chỉ trích.

Tuy nhiên, họ cũng không đưa ra đề nghị sửa đổi chính sách nào liên quan đến vấn đề này mà chỉ khuyến nghị chính phủ hiện nay tìm kiếm các giải pháp lâu dài hơn.

Kết quả rà soát của nhóm sẽ được trình lên chính phủ để Seoul đưa ra lập trường chính thức về vấn đề trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục