Han Quoc xem xet lai thoa thuan voi Nhat Ban ve Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31/7 thông báo nước này đã chính thức thành lập một tổ chuyên trách để xem xét lại thỏa thuận đạt được với Nhật Bản hồi năm 2015 nhằm giải quyết căng thẳng song phương tồn tại lâu nay về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong giai đoạn chiến tranh.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nhóm này có nhiệm vụ tìm kiếm sự thật và đánh giá tiến trình chuẩn bị ký kết thỏa thuận phụ nữ mua vui nói trên cùng những điều khoản trong thỏa thuận. Dự kiến, nhóm công tác này sẽ đưa ra kết quả đánh giá vào cuối năm nay để làm cơ sở cho chính quyền của Tổng thống Moon đưa ra quyết định cuối cùng về số phận thỏa thuận 2015 với Nhật Bản. 

[Thứ trưởng Hàn Quốc nhận định thỏa thuận về phụ nữ mua vui là sai lầm]

Quyết định này phù hợp với cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Moon Jae-in, đó là xem xét lại hiệp định song phương vốn bị chỉ trích sâu rộng vì thiếu lời xin lỗi chính thức từ phía Nhật Bản cũng như cam kết chịu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi ép buộc các phụ nữ Hàn Quốc làm việc như những nô lệ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Tổ công tác này hoạt động dưới sự dẫn dắt của cựu nhà báo cấp tiến Oh Tai-kyu, người từng cố vấn cho ông Moon về các vấn đề xã hội, cùng với 8 chuyên gia khác về ngoại giao, nhân quyền, luật quốc tế cũng như các quan chức cấp bộ./.
(Vietnam+)