Quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng đã được Nhà nước Chile tổ chức từ ngày 7/3 và sẽ kéo dài ba ngày.

Cho đến nay, con số thiệt mạng chính thức sau trận động đất mạng tới 8,8 độ Richter xảy ra hôm 27/2 này là 453 người, sau khi đã có nhiều người mất tích được tìm thấy.

Bên cạnh thiệt hại về người, trận động đất đã phá hủy hơn nửa triệu ngôi nhà trên khắp đất nước Chile, đẩy hàng triệu người ở quốc gia có 16,8 triệu dân vào cảnh vô gia cư.

Đối phó với tình trạng hỗn loạn sau thảm họa, Tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet đã triển khai 14.000 binh sĩ để đảm bảo an ninh.

Trong ngày 7/3, bà đã tới thăm một cơ sở thu nhận tài sản thất lạc sau động đất, bao gồm cả thảm trải sàn, tivi, máy giặt.

Cùng với sự viện trợ kịp thời của cộng đồng quốc tế và các biện pháp cứng rắn của chính phủ, tình trạng hôi của sau động đất đã được ngăn chặn và nhiều người dân đã mang trả lại các đồ đạc "nhặt được" sau động đất.

Các nỗ lực tái thiết và xây dựng lại cũng đang được xúc tiến. Một tổ chức từ thiện được lập ra tạm thời để quyên góp tiền cứu trợ đã thu được hơn 58 triệu USD, tương đương với việc có thể xây được 60.000 căn nhà tạm.

Một chiến dịch tiêm phòng vắcxin uốn ván và viêm gan cũng đã được triển khai để đề phòng dịch bệnh bùng phát sau thảm họa.

Theo thống kê, điện lưới toàn quốc đã được khôi phục 80%. Lệnh giới nghiêm tại một số nơi cũng được rút ngắn. Tuy nhiên, việc phân phát hàng cứu trợ đang diễn ra khá chậm chạp do mạng lưới giao thông bị thiệt hại nặng nề sau trận động đất.

Ngày 6/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi toàn thế giới tiếp tục tham gia cứu trợ để tái thiết Chile. Trước mắt, Liên hợp quốc trợ giúp nước này 10 triệu USD.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Guigo Westerwelle đã tới Chile trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức khu vực Mỹ Latinh.

Ông cho biết Đức cam kết hỗ trợ Chile 860.000 USD, bao gồm các máy lọc nước, thùng chứa nước sạch và chăn màn cho các nạn nhân của trận động đất.

Ngày 7/3, Cuba cũng gửi thêm chín bác sĩ và y tá tới Chile để giúp những người sống sót sau thảm họa. Những bác sĩ và y tá này cùng với 27 đồng nghiệp đã tới Chile trước đó sẽ hoạt động tại bệnh viện tạm của Cuba tại Rancagua, phía Nam thủ đô Santiago./.

(TTXVN/Vietnam+)