Cac khu, diem du lich dam bao an toan khi mo cua don khach tro lai hinh anh 1Du khách tham quan khu du lịch Tam Cốc trong ngày đầu được đón khách trở lại. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Sau một thời gian dừng các hoạt động du lịch trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã cho phép các khu, điểm du lịch trên địa bàn mở cửa trở lại phục vụ du khách từ sáng 28/4.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, các khu di tích lịch sử-văn hóa tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chỉnh trang cảnh quan, môi trường; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực, điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch.

Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm du lịch tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực để tổ chức đón khách tham quan du lịch từ ngày 28/4; trang bị dụng cụ phòng hộ cho nhân viên như áo, mũ, găng tay, khẩu trang; đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe đối với khách đến tham quan, lưu trú.

[Không tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 tại Ninh Bình]

Các cơ sở lưu trú phải bố trí đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại các khu vực công cộng, trong khuôn viên của đơn vị; đảm bảo khoảng cách hợp lý, an toàn khi tiếp xúc; lập đường dây nóng, đội phản ứng nhanh xử lý sự cố, bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khi cần thiết để hỗ trợ du khách...

Ghi nhận của phóng viên tại các khu, điểm du lịch như Khu Du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc-Bích Động, Khu Di tích Cố đô Hoa Lư, hang Múa... vào sáng 28/4, đã có rải rác du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Tại Bến thuyền Khu Du lịch sinh thái Tràng An, từ khu vực đón khách đến quầy bán vé, đường dẫn vào bến thuyền đều được Ban Quản lý bố trí cán bộ, nhân viên đo thân nhiệt du khách, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Khu Du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính đang gấp rút chỉnh trang cơ sở vật chất để đón du khách.

Sáng 28/4, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc dẫn đầu đi kiểm tra công tác phòng chống, dịch COVID-19 tại một số khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Cac khu, diem du lich dam bao an toan khi mo cua don khach tro lai hinh anh 2Thực hiện đo thân nhiệt tại Khu du lịch sinh thái Tràng An sáng 28/4. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ghi nhận của đoàn công tác, ngày đầu mở cửa, tất cả các khu, điểm du lịch đều chấp hành rất tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ninh Bình cho phép các khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa mở cửa từ sáng 28/4.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người làm du lịch, du khách đến tham quan và phục vụ tốt công tác phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch tập trung thật tốt các điều kiện để đón khách an toàn.

Đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch, tập trung tổng dọn vệ sinh, tiêu trùng khử độc; trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống dịch cho tất cả các nhân viên để hướng dẫn du khách khi đến tham quan.

Tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng đã được phân công nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh du lịch không thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời xử lý nghiêm và từ chối phục vụ các du khách không thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng, chống dịch tại các khu điểm du lịch, đảm bảo Ninh Bình luôn là điểm đến an toàn cho du khách đến với Ninh Bình.

Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills được mở cửa lại từ ngày 30/4

Ngày 28/4, thông tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký văn bản đồng ý cho Khu Du lịch Sun World Bà Nà Hills được mở cửa đón khách tham quan trở lại từ ngày 30/4 với điều kiện từ nay đến ngày 29/4, Việt Nam không phát sinh thêm ca nhiễm lây lan thứ phát trong cộng đồng.

Cac khu, diem du lich dam bao an toan khi mo cua don khach tro lai hinh anh 3Một góc khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Các khu vực được phép hoạt động trở lại, gồm cáp treo, khu vực ngoài trời, dịch vụ lưu trú, ăn uống, nhà hàng, nhưng tất cả phải đảm bảo khoảng cách 2m giữ người với người theo quy định phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, các hoạt động vui chơi giải trí trong nhà tại khu du lịch gồm: Karaoke, bar, rạp chiếu phim, massage, bảo tàng sáp, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi giải trí, thể dục thể thao trong nhà, bể bơi sẽ tiếp tục tạm dừng.

Công ty Cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà phải thực hiện ký cam kết các nội dung theo yêu cầu để đảm bảo hiệu quả về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu Du lịch Sun World Bà Nà Hills khi hoạt động trở lại.

Khu Du lịch Sun World Bà Nà Hills nằm ở độ cao 1.487m so với mực nước biển, sở hữu khí hậu tuyệt vời cùng cảnh quan thiên nhiên kỳ thú với khí hậu 4 mùa trong một ngày.

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 20km, đây là quần thể du lịch nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí đẳng cấp bậc nhất Việt Nam.

Khu du lịch đã vinh dự đạt danh hiệu Khu du lịch hàng đầu Việt Nam trong 4 năm liên tiếp từ năm 2015-2018 do Tổng cục Du lịch Việt Nam trao tặng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao cho Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và các đơn vị có liên quan nghiên cứu Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét cho phép các khu, điểm du lịch trên địa bàn hoạt động trở lại./.

Đức Phương-Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)