Ngày 19/9, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền ra tuyên bố khẳng định các nghị sĩ đảng này sẵn sàng tham dự phiên họp khai mạc Quốc hội Campuchia khóa 5, sẽ được tổ chức vào ngày 23/9 tới theo ý chỉ của Quốc vương Norodom Sihamoni, bất chấp cảnh báo của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập tẩy chay phiên họp này.

Trong tuyên bố, CPP bày tỏ sự kính trọng Quốc vương Norodom Sihamoni, biểu tượng của sự thống nhất và trường tồn của dân tộc, đồng thời nêu rõ toàn thể 68 nghị sĩ trúng cử của CPP nguyện tuân theo ý chỉ sáng suốt của Quốc vương và sẵn sàng tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 5 dưới sự chủ trì của Quốc vương.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội của mình cùng ngày 19/9, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy khẳng định đảng này vẫn giữ nguyên lập trường sẽ không tham gia Quốc hội "chừng nào chưa có sự bảo đảm rằng hy vọng của nhân dân Campuchia sẽ trở thành hiện thực."

Hiện CNRP đang tiến hành lấy ý kiến những cử tri ủng hộ đảng này về việc gửi kiến nghị thỉnh cầu Quốc vương không chủ trì phiên họp sắp tới của Quốc hội khi CPP và CNRP chưa đạt được nhất trí.

Cùng ngày, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã ra tuyên bố kêu gọi người dân thể hiện tôn trọng Quốc vương và tuân thủ Hiến pháp. Chính phủ Campuchia khẳng định sự tôn trọng quyền phát biểu chính kiến và tự do thông tin của công dân, nhưng yêu cầu việc thực hiện các quyền này phải tuân theo pháp luật, đặc biệt tuyệt đối không được làm tổn hại uy tín của Quốc vương, biểu tượng của sự thống nhất và trường tồn của dân tộc, người bảo đảm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm sự tôn trọng quyền và tự do của tất cả công dân Khmer.

[CPP và CNRP giảm bớt bất đồng trong hậu bầu cử]

Trước đó, ngày 18/9, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ra lời kêu gọi các nghị sỹ CPP và CNRP thể hiện tinh thần thống nhất và đoàn kết dân tộc cùng tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 5 tổ chức vào ngày 23/9, theo ý chỉ mà Quốc vương đưa ra ngày 14/9.

Các quan điểm trái ngược của hai chính đảng lớn nhất tại Campuchia về phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới cho thấy tình hình chính trị tại Campuchia vẫn ẩn chứa nhiều bất trắc.

Theo công bố của Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5, CPP giành được 69 ghế nghị sỹ, 55 ghế còn lại trong quốc hội thuộc về CNRP.

Tuy nhiên, CNRP bác bỏ kết quả này, cho rằng đã có những vi phạm trong quá trình bầu cử, đồng thời đòi thành lập một ủy ban đặc biệt với sự tham gia của Liên hợp quốc nhằm điều tra lại những vi phạm trong bầu cử.

CNRP đã tổ chức các cuộc biểu tình và đe dọa tẩy chay phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới để gây sức ép đòi đáp ứng các yêu cầu của đảng này./.