Cac nuoc vung Vinh bao ve viec dong cua khong phan voi Qatar hinh anh 1(Nguồn: Business Insider)

Theo Reuters, Cơ quan Hàng không Dân dụng Saudi Arabia ngày 13/6 cho biết việc đóng cửa không phận đối với các chuyến bay đến từ Qatar là thuộc phạm vi quyền chủ quyền của Saudi Arabia nhằm bảo vệ công dân của nước này trước bất kỳ mối đe dọa nào, đồng thời coi đây là một biện pháp phòng ngừa.

Bình luận trên được đưa ra là nhằm đáp lại chỉ trích của Tổng giám đốc hãng hàng không Qatar Airway, ông Akbar Al Baker, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, rằng Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đang vi phạm luật lệ quốc tế khi cấm các chuyến bay của Qatar.

Trước đó, ông Akbar Al Baker đã khiếu nại lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cho rằng việc đóng cửa không phận như vậy là bất hợp pháp.

[Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đe dọa vị thế của Qatar Airways]

Trong khi đó, giới chức hàng không UAE, Bahrain cũng đưa ra những tuyên bố tương tự Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố, Cơ quan hàng không dân dụng UAE ngày 13/6 cho biết lệnh cấm bay đối với Qatar chỉ áp dụng đối với những hãng hàng không từ Qatar hoặc đăng ký ở Qatar.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đồng loạt đóng cửa mọi tuyến đường biển, đường hàng không và đường bộ đến Qatar. Những nước này cáo buộc Qatar gây bất ổn khu vực, hỗ trợ khủng bố và quá gần gũi với Iran, bất chấp sự phản đối của Doha./.
(Vietnam+)