Qatar ủng hộ vai trò trung gian hòa giải căng thẳng của Kuwait

Qatar ủng hộ vai trò trung gian của Kuwait nhằm giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Arab vùng Vịnh.
Qatar ủng hộ vai trò trung gian hòa giải căng thẳng của Kuwait ảnh 1Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani trong cuộc họp báo ở Wolfenbuettel, Đức. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết Doha ủng hộ vai trò trung gian của Kuwait nhằm giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa Qatar và các nước láng giềng Arab vùng Vịnh.

Phát biểu với báo giới tại Paris sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng al-Thani cho biết Bộ Ngoại giao Kuwait đang nỗ lực đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các nước và Qatar ủng hộ nỗ lực này.

Ông al-Thani cho biết sự lựa chọn của Qatar là giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định không có bằng chứng nào cáo buộc Qatar cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố, cũng như hỗ trợ tổ chức Anh em Hồi giáo và Phong trào Hamas của Palestine cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với Iran. Ông khẳng định Qatar sẵn sàng thương lượng về những vấn đề liên quan tới an ninh chung của các nước vùng Vịnh.


[Căng thẳng Qatar: Sự thật đằng sau chính sách bao vây và cô lập]

Cùng ngày, Qatar đã yêu cầu Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) của Liên hợp quốc can thiệp bất đồng liên quan quyền không phận với ba nước vùng Vịnh sau những leo thang căng thẳng về ngoại giao và cấm vận thương mại.

Theo các nguồn thạo tin, Qatar đã gửi thư lên hội đồng điều hành ICAO trong nỗ lực giải quyết bất đồng sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đóng cửa không phận các nước này đối với các chuyến bay của Qatar.

Chưa rõ liệu hội đồng ICAO có đồng ý can thiệp hay không, song một nguồn tin tiết lộ, vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội đồng ICAO vào ngày 16/6 tới. Tuy nhiên, ICAO không áp đặt các quy định ràng buộc mà đề ra các tiêu chuẩn an toàn và an ninh hàng không để 191 nước thành viên thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ tăng sức ép quân sự, Iran đáp trả mạnh mẽ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định việc Mỹ tái áp đặt phong tỏa hải quân đã phá vỡ các cam kết trước đó, đồng thời nhấn mạnh Iran sẽ không chấp nhận sức ép quân sự để quay lại bàn đàm phán.

Quang cảnh eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mỹ thông báo nối lại phong tỏa các cảng của Iran

Mỹ sẽ kiểm soát các tàu thuyền di chuyển đến hoặc rời các cảng và khu vực duyên hải của Iran, đồng thời tiếp tục bảo đảm quyền tự do hàng hải đối với các phương tiện không vi phạm lệnh phong tỏa.

(Nguồn: Vietnam+)

Điện chia buồn cựu Quốc vương Qatar từ trần

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi điện chia buồn tới Quốc vương, Thủ tướng và lãnh đạo Hội đồng Shura của Qatar trước sự ra đi của cựu Quốc vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani.