Thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar. (Ảnh: AP)

Vài giờ trước hạn chót ngày 17/8, tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia, các phe phái đối địch ở Nam Sudan đã tổ chức vòng đàm phán hòa bình trong nỗ lực tiến tới một thỏa thuận kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia này.

Theo Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar đã gặp nhau tối 16/8 với sự có mặt của các nhà lãnh đạo trong khu vực. Các bên ở Nam Sudan đang chịu sức ép phải ký một thỏa thuận hòa bình vào ngày 17/8 - hạn chót do Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) đặt ra. Tổng thống Kenya bày tỏ lạc quan, cho rằng cuộc đàm phán là tiến trình để đi tới một thỏa thuận.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 16/8 khi đến Ethiopia, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cho biết ông bị "ép buộc" tham gia đàm phán và cảnh báo có thể không ký một thỏa thuận hòa bình đầy đủ hoặc lâu dài cho tới khi tất cả các nhóm đối lập đồng ý tham gia thỏa thuận này.

Trước đó, ngày 14/8, Chính phủ Nam Sudan đã tuyên bố rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình do sự chia rẽ giữa các nhóm trong phe đối lập.

Xung đột ở Nam Sudan bùng phát vào tháng 12/2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó Tổng thống khi đó là ông Riek Machar âm mưu đảo chính. Các cuộc tấn công giữa hai bên cùng những vụ xung đột sắc tộc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở nước này.

Qua nhiều vòng đàm phán do IGAD làm trung gian, các bên ở Nam Sudan từng đạt được ít nhất 7 thỏa thuận ngừng bắn, song tất cả đều bị phá vỡ ngay sau khi có hiệu lực./.