Ngày 12/8, khoảng 10 tay súng bịt mặt đã tấn công một thánh đường Hồi giáo ở thị trấn Galkayo, thuộc khu vực bán tự trị Puntland, miền Trung Somalia, giết hại 7 giáo sĩ người Pakistan.

Nhân chứng tại chỗ cho biết ngay sau lễ cầu nguyện buổi sáng, các tay súng đã kéo các giáo sĩ ra ngoài thánh đường và xả súng vào họ trước khi bỏ chạy.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và truy tìm những kẻ giết người. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tàn sát này.

Theo các giáo phái Hồi giáo ở Somalia, 7 giáo sĩ bị giết thuộc giáo phái Tabliq phản đối bạo lực và coi hành vi giết chóc là đi ngược lại những giáo lý của đạo Hồi.

Có nhiều ý kiến nghi ngờ giáo phái Shebab đứng sau vụ tàn sát trên vì giáo phái này thường bị cáo buộc giết hại các học giả, doanh nhân và gọi các nạn nhân là "kẻ thù của Hồi giáo".

Tuy nhiên, chính Shebab đã lên án hành động tàn sát trên, cho rằng đó là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử Somalia vì ở nước này chưa từng xảy ra vụ giết hại giáo sĩ nào. Shebab cho rằng thủ phạm vụ tấn công này là những phần tử chống Hồi giáo.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Pakistan ở Kenya cho biết các quan chức Pakistan đang điều tra vụ việc.

Tại khu vực bán tự trị Puntland gần đây đã xảy ra các vụ bắt cóc phóng viên và người nước ngoài. Tuy nhiên, các con tin đã được thả sau khi nộp tiền chuộc./.

(TTXVN/Vietnam+)