Cac truong dai hoc o Anh canh tranh khoc liet de hut sinh vien hinh anh 1Sinh viên tại đại học Cambridge, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo dục Anh quốc vốn được đánh giá là đẳng cấp và luôn rất khắt khe trong quá trình tuyển chọn vì thường có rất nhiều người đăng ký xin học.

Tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay, việc dỡ bỏ hạn mức chỉ tiêu số lượng sinh viên mà các trường đại học được phép tuyển cũng như tỷ lệ dân số 18 tuổi của Anh giảm dẫn đến tình trạng cạnh tranh khốc liệt giữa các trường đại học để thu hút sinh viên về trường mình.

Nhiều trường đại học đã hạ điểm chuẩn đầu vào để thu hút sinh viên nhằm đảm bảo nguồn thu tài chính cho trường.

Giám đốc Viện nghiên cứu độc lập về chính sách giáo dục bậc đại học của Anh, ông Nick Hillman cho biết việc một số trường đại học của Anh đối mặt với nguy cơ phá sản, phải bán bớt bất động sản hay dừng một số khóa học có quá ít sinh viên đăng ký là kịch bản có thể xảy ra.

Tuy nhiên, việc hạ thấp điểm chuẩn vào trường sẽ chỉ giúp các trường khó khăn nguồn thu tài chính cầm cự thêm thời gian, chứ không giải quyết được bản chất vấn đề vì những sinh viên kém nhập học sẽ không thể vượt qua được các kỳ thi và nhiều người sẽ phải bỏ học sau một vài kỳ.

Bà Sarah Stevens, người đứng đầu bộ phận chính sách tại tập đoàn Russell, tập đoàn gồm các trường đại học hàng đầu của Anh, khẳng định nhóm các trường đại học hàng đầu của Anh không hề hạ tiêu chuẩn xét tuyển sinh viên và thực tế là sinh viên vào các trường đại học hàng đầu của Anh hiện nay có chất lượng tốt hơn những sinh viên của nhóm này cách đây 10 năm.

[Chính phủ Anh xem xét điều chỉnh mức tính học phí đại học]

Theo Ucas, tổ chức thực hiện dịch vụ tuyển sinh, số sinh viên vào các trường đại học thuộc nhóm dưới trong năm học 2018 đã giảm, như số sinh viên nhập học Đại học London Metropolitan giảm 33% so với năm 2012. Trong năm năm qua, các trường đại học East London và Southampton Solent đã giảm 27% số sinh viên nhập học; Cumbria giảm 24%, Kingston giảm 23%, còn các trường Huddersfield và Sunderland bị giảm 15%.

Trái ngược với việc số sinh viên Anh đăng ký học giảm, số sinh viên quốc tế đến Anh có tăng đôi chút trong hai năm trở lại đây.

Số lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học bậc này tại Anh đến tháng 1/2018 lần đầu tiên vượt mốc 100.000 người, trong đó 58.450 sinh viên từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), tăng hơn 11% và 43.510 người từ các nước EU (tăng hơn 3%), đưa tỷ lệ sinh viên nước ngoài theo học tại Anh chiếm 18% trong tổng số sinh viên theo học tại Anh. Sinh viên Trung Quốc đứng đầu danh sách số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)