Ngày 2/2, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, cuộc tranh cử đầu tiên của các ứng cử viên trên đường giành tấm vé trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, các ứng cử viên đảng Dân chủ dành toàn bộ sự tập trung vào các sự kiện vận động cuối cùng trong nỗ lực giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong phần tranh luận cuối cùng của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden quay trở lại các vấn đề chung về an toàn và kinh nghiệm, đồng thời cho rằng ông là ứng cử viên có cơ hội tốt nhất để đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren tập trung thu hút sự ủng hộ từ các cử tri nữ. Ứng cử viên Amy Klobuchar và cựu Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg nỗ lực vận động nhằm vào các cử tri ôn hòa.

[Bầu cử Mỹ 2020: Không ứng viên Dân chủ nào chiếm ưu thế tại bang Iowa]

Đối với các ứng cử viên, kết quả tại cuộc họp kín tại bang Iowa rất quan trọng bởi đây được coi là sự khởi đầu đầy ý nghĩa.

Theo tiền lệ nhiều năm nay, ứng cử viên nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ này sẽ “nghiễm nhiên” trở thành ứng cử viên tổng thống được đề cử của đảng đó.

Trong một phát biểu, ứng cử viên Klobuchar khẳng định cần phải làm tốt ở bang Iowa bởi đây là điều rất quan trọng đối với chiến dịch tranh cử, song dù bất luận thế nào, bà cũng sẽ tiếp tục ở bang New Hampshire.

Doanh nhân Andrew Yang bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được sự ủng hộ cao đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử ở bang Iowa, đồng thời nhấn mạnh ông có được một sự ủng hộ lớn ở bang New Hampshire.

Ứng cử viên Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont, người dẫn đầu trong nhiều cuộc thăm dò gần đây, khẳng định ông sẽ không chỉ chiến thắng ở bang Iowa và giành được sự đề cử của đảng Dân chủ mà sẽ còn đánh bại được Tổng thống Trump.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren cho biết chiến dịch tranh cử của bà đã giành được 1 triệu nhà tài trợ cá nhân và đã vận động ở thành phố Indianola, bang Iowa.

Ứng cử viên Biden cho rằng dù kết quả tại bang Iowa như thế nào, ông sẽ tập trung vào kết quả tổng thể bởi chiến dịch tranh cử của ông sẽ có kết quả tốt ở Nevada, Nam Carolina và các tiểu bang tổ chức bỏ phiếu vào ngày Siêu thứ Ba, khi ông có sự ủng hộ của một lượng lớn các cử tri người Mỹ gốc Phi.

Sau cuộc họp kín ngày 3/2 tại bang Iowa, các ứng cử viên sẽ tiếp tục chạy đua giành điểm trong cuộc họp tại bang New Hampshire./.

 
Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)