Bầu cử Mỹ 2020: Không ứng viên Dân chủ nào chiếm ưu thế tại bang Iowa

Dù cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden tiếp tục dẫn đầu ở Iowa ngay trước cuộc bầu cử đầu tiên của đảng Dân chủ, song Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont, Bernie Sanders đang dần thu hẹp khoảng cách.
Bầu cử Mỹ 2020: Không ứng viên Dân chủ nào chiếm ưu thế tại bang Iowa ảnh 1Các ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng tại Des Moines, bang Iowa (Mỹ) sáng 15/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò do Đại học Monmouth công bố ngày 29/1, dù cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục dẫn đầu ở tiểu bang Iowa ngay trước cuộc bầu cử đầu tiên của đảng Dân chủ, song Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont, Bernie Sanders đang dần thu hẹp khoảng cách.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò cho thấy ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 23%, giảm một chút so với mức 24% trong cuộc khảo sát vào đầu tháng này của Đại học Monmouth.

Tuy nhiên, vị trí của ông Biden bị bám sát bởi một ứng cử viên hàng đầu khác là ông Sanders khi đối thủ này nhận được tỷ lệ ủng hộ 21% - tăng 3 điểm kể từ cuộc khảo sát đầu tháng 1.

[Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden vẫn dẫn đầu cuộc đua ở Đảng Dân chủ]

Trong khi đó, cựu thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg và Thượng nghị sỹ bang Massachusetts, bà Elizabeth Warren xếp ở các vị trí tiếp theo khi lần lượt nhận được tỷ lệ ủng hộ 16% và 15%.

Thượng nghị sỹ bang Minnesota Amy Klobuchar nhận được tỷ lệ ủng hộ 10% - đánh dấu lần đầu tiên ứng cử viên này giành được tỷ lệ ủng hộ hai chữ số ở tiểu bang Iowa kể từ khi công bố quyết định tranh cử tổng thống Mỹ.

Kết quả cuộc khảo sát trên cho thấy cuộc đua tổng thống tại tiểu bang này rất rộng mở và không có ứng cử viên nào có lợi thế rõ ràng khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ.

Bên cạnh đó, có tới 45% những người tham gia cuộc khảo sát này thể hiện sự "cởi mở" về việc lựa chọn ứng cử viên đề cử của đảng Dân chủ, gần bằng mức 47% cho biết họ đã quyết định chắc chắn về việc lựa chọn ứng cử viên của mình.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy, ứng cử viên Warren thường xuyên được đánh giá là người có khả năng xếp ở vị trí thứ hai khi có tới 19% cử tri nói rằng sẽ ủng hộ thượng nghị sĩ bang Massachusetts nếu không phải là lựa chọn số 1 của họ.

Ông Biden chiếm vị trí thứ hai theo tiêu chí này với 16%, trong khi ông Buttigieg đứng thứ ba với 13%. Đáng chú ý, chỉ 11% số người được hỏi cho biết ông Sanders là lựa chọn thứ hai của họ trong nội dung này của đảng Dân chủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục