Bau cu My 2020: Ong Joe Biden van dan dau cuoc dua o Dang Dan chu hinh anh 1Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò được Đại học Monmouth công bố ngày 22/1 cho thấy, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục dẫn đầu nhiều hơn 7 điểm so với Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy ứng cử viên Biden giành được tỷ lệ ủng hộ của 30% số người được hỏi, vượt qua hai ứng cử viên hàng đầu là Sanders (23%) và thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren (14%).

Cả ba ứng cử viên trên đều cho thấy sự gia tăng về tỷ lệ ủng hộ so với cuộc thăm dò gần đây khi ông Biden giành thêm được 4 điểm, mức tăng cũng cao hơn so với bà Warren (tăng 3 điểm) và ông Sanders (tăng 2 điểm).

Cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg - người không tham gia bất kỳ cuộc tranh luận nào gần đây của đảng Dân chủ kể từ khi chính thức tham gia cuộc chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng đang chi hàng chục triệu USD cho một chiến dịch quảng cáo - đứng ở vị trí thứ tư với tỷ lệ ủng hộ 9% (tăng từ 5% trong cuộc khảo sát trước đó).

Tỷ lệ ủng hộ trên giúp ông Bloomberg vượt qua cựu thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg (6%), cũng như thượng nghị sỹ bang Minnesota Amy Klobuchar (4%) và doanh nhân Andrew Yang (3%).

Cuộc chạy đua giữa các ứng cử viên của đảng Dân chủ đã diễn ra một bước ngoặt bất ngờ sau khi bà Warren cáo buộc ông Sanders từng phát biểu rằng một người phụ nữ không thể trở thành tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, ông Sanders sau đó phủ nhận việc đưa ra nhận xét trên. Đối với vấn đề này, cuộc thăm dò của Monmouth cũng cho thấy 74% cử tri Dân chủ cho rằng không quan trọng nếu việc đảng này lựa chọn đề cử là đàn ông hay phụ nữ cho cuộc chạy đua với Tổng thống Mỹ Donald Trump, so với tỷ lệ 13% ủng hộ việc lựa đàn ông và 8% ủng hộ việc lựa chọn phụ nữ làm đại diện của đảng này trong cuộc chạy đua tháng 11 tới.

Kết quả cuộc thăm dò trên cũng cho thấy, đa số cử tri Dân chủ (với tỷ lệ 58%) cho biết quy trình đề cử nên được thay đổi trong đó mọi bang bỏ phiếu trong cùng một ngày, thay vì như hiện tại các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina tiến hành bỏ phiếu sớm.

Chỉ 11% cử tri đảng Dân chủ muốn giữ nguyên lịch bỏ phiếu theo cách thức như cũ so với 15% số cử tri tham gia cuộc khảo sát này cho biết hệ thống bầu cử nên được sửa đổi để tăng số lượng các bang được phép tiến hành bỏ phiếu trước.

Bên cạnh đó, 56% số người tham gia khảo sát cho rằng các cử tri ở hai tiểu bang Iowa và New Hampshire có quá nhiều ảnh hưởng trong việc lựa chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Đáng chú ý, không có một ứng cử viên da màu nào tham gia cuộc tranh luận vào cuối tuần trước ở thành phố Des Moines và các nhà phân tích cho rằng đây là kết quả từ tác động của việc hai tiểu bang với phần lớn là người da trắng sẽ tiến hành bỏ phiếu đầu tiên./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)