Campuchia tim kiem su tro giup cua Nhat Ban de to chuc ASEM 2020 hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Kyodo, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, người đang ở thăm Tokyo từ ngày 6/10 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mekong, cho biết ông sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của Nhật Bản trong việc tổ chức Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) năm 2020.

Trong một bài phỏng vấn hôm 5/10, Thủ tướng Samdech Hun Sen nói rằng ASEM sẽ cho phép một quốc gia đang phát triển như Campuchia thể hiện tiềm năng của mình để thu hút đầu tư và du lịch, những lĩnh vực quan trọng giúp phát triển hơn nữa nền kinh tế nước này.

Khi được hỏi liệu Campuchia có lo ngại rằng một số nước châu Âu có thể tẩy chay ASEM sau cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia hay không, ông Sok Siphana, Cố vấn của Chính phủ Campuchia tham gia các công tác chuẩn bị ASEM, cho hay Campuchia nhận được sự ủng hộ của toàn bộ chín thành viên còn lại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản tập trung tăng kết nối khu vực]

Nếu ASEM diễn ra đúng như dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên Campuchia tổ chức một hội nghị lớn như vậy với sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu.

Thủ tướng Samdech Hun Sen đã tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mekong, với sự tham gia của lãnh đạo các nước Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. Ông Hun Sen dự kiến có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị.

Thủ tướng Campuchia cho biết, trong chuyến thăm kéo dài năm ngày tại Nhật Bản, ông sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Tokyo trong nhiều lĩnh vực./.

(Vietnam+)