Campuchia yeu cau go nhung tam anh bi sua doi ve nan nhan cua Pol Pot hinh anh 1Những tấm ảnh gốc trưng bày tại Bảo tàng Tội ác diệt chủng Tuol Sleng. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia ngày 11/4 đã yêu cầu nhiếp ảnh gia người Ireland, Matt Loughrey, gỡ bỏ những bức ảnh về nạn nhân của Khmer Đỏ đã bị phủ màu và chỉnh sửa cho nạn nhân mỉm cười.

Những tấm ảnh gốc hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Tội ác diệt chủng Tuol Sleng ở thủ đô Phnom Penh, trong khi những bức ảnh bị sửa đổi được đăng trên website của VICE – một trang web chuyên về nghệ thuật, văn hóa và một số chủ đề khác.

Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cho rằng việc làm của Loughrey là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng đến phẩm giá của nạn nhân, thực tế lịch sử Campuchia và vi phạm quyền của Bảo tàng Tội ác diệt chủng Tuol Sleng với tư cách là đơn vị sở hữu hợp pháp và bảo vệ các bức ảnh gốc.

[Campuchia mãi ghi nhớ sự hy sinh của chiến sỹ tình nguyện Việt Nam]

Yêu cầu của Bộ trên được đưa ra sau khi nhiếp ảnh gia người Ireland chỉnh sửa một số bức ảnh được trưng bày tại Bảo tàng Tội ác diệt chủng Tuol Sleng và đưa lên trang web của VICE ngày 9/4 vừa qua với chủ đề: “Những người đã bị Khmer Đỏ bắt giữ và không bao giờ gặp lại.”

Cùng với đề nghị Matt Loughrey và VICE gỡ ảnh khỏi trang web, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cũng yêu cầu các nhà nghiên cứu, nghệ sỹ và công chúng không thay đổi tư liệu lịch sử vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng nạn nhân.

Bộ cho biết sẽ tính tới có hành động pháp lý cả ở trong nước và qua các kênh quốc tế nếu Matt Loughrey không thực hiện theo đề nghị của Campuchia./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)