Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ngày 24/6 cho biết Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động quảng bá văn hóa và xúc tiến du lịch ở Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tham dự Lễ hội Văn hóa-Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản. Lễ hội diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, sự kiện thu hút mối quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh các hoạt động quảng bá văn hóa và xúc tiến du lịch sẽ không chỉ diễn ra tại Tokyo, mà ở cả các thành phố khác. Ông cho biết: "Người dân trên khắp Nhật Bản đều có nhu cầu thăm quan Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những điểm đến ưa thích, nhất là khi thời gian bay giữa Việt Nam và Nhật Bản chỉ khoảng 5-6 giờ."

Theo ông, hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam. Quan hệ văn hóa và du lịch giữa hai nước đang ngày càng phát triển, thể hiện qua số lượng các hoạt động giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai nước ngày càng trở nên sôi động trong thời gian gần đây.

Liên quan đến mục đích của hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại xứ sở Mặt trời mọc lần này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết việc tổ chức Lễ hội Văn hóa-Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản là nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước thông qua những hình ảnh về Việt Nam - một đất nước được thiên nhiên ưu đãi, với những cảnh quan tươi đẹp và nhiều di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng muốn thu hút nhiều khách du lịch Nhật Bản. Trong những năm gần đây, thị trường Nhật Bản luôn được coi trọng, vì đây là một trong những thị trường hàng đầu của Việt Nam, với số lượng du khách đến Việt Nam bình quân khoảng 400.000 lượt người/năm.

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Việt Nam bảo tồn và trùng tu một số di tích văn hóa, lịch sử. Ngoài ra, Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động xúc tiến và quảng bá văn hóa và du lịch, đặc biệt là tổ chức thành công lễ hội lần này.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, để thu hút ngày càng nhiều du khách Nhật Bản tới Việt Nam, các công ty lữ hành cần nghiên cứu sâu hơn thị hiếu của các du khách Nhật để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và có các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trong ba ngày (22-24/6) thăm và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã gặp gỡ và hội đàm với một số quan chức của Chính phủ Nhật Bản, trong đó có Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Seiji Maehara và Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Masaharu Nakagawa./.

(TTXVN/Vietnam+)