Theo Tân Hoa xã, ngày 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 9/3 đã có các cuộc điện đàm với giới chức nhiều nước thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp khống chế dịch.

Trong cuộc hội đàm với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và thảo luận thêm về việc thiết lập một đối tác y tế toàn cầu.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, tự do thương mại, đầu tư và biến đổi khí hậu,

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh, là quốc gia ở tuyến đầu chống dịch COVID-19, đến nay Trung Quốc đại lục đã khống chế một cách hiệu quả tình hình dịch bệnh.

Ông cho rằng những nỗ lực mà Trung Quốc thực hiện trong suốt thời gian qua không chỉ bảo vệ được sức khỏe và sự an toàn của người dân nước này mà còn để nhiều nước rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch.

[Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán chỉ đạo công tác chống dịch]

Theo ông Vương Nghị, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã lan rộng tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, do đó tăng cường hợp tác quốc tế chống dịch phải là ưu tiên cao nhất hiện nay.

Ông cho biết mới đây Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson và hai nhà lãnh đạo đã đạt được nhiều đồng thuận trong hợp tác chống dịch cũng như thúc đẩy quan hệ hai nước.

Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Xứ sở sương mù thực hiện những cam kết của 2 nhà lãnh đạo.

Cùng ngày, ông Vương Nghị cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iraq Mohammed al-Hakim.

Tại cuộc điện đàm, ông al-Hakim nhấn mạnh quốc gia vùng Vịnh này và Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị lâu dài.

Ông đánh giá cao sự giúp đỡ quên mình của các chuyên gia y tế Trung Quốc đến Baghdad khi cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Iraq bước vào giai đoạn gay cấn nhất, đồng thời khẳng định Iraq chắc chắn sẽ sớm giành chiến thắng trong cuộc chiến này.

Ngoài vấn đề dịch COVID-19, ông al-Hakim nhấn mạnh Iraq sẵn sàng tăng cường hợp tác và phối hợp với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nepal Pradeep Kumar Gyawali trong cuộc điện đàm với ông Vương Nghị đã bày tỏ vui mừng chứng kiến những tiến bộ Trung Quốc đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ông Gyawali nhấn mạnh, là quốc gia láng giềng hữu nghị của Trung Quốc, Nepal đánh giá cao và hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ cũng như người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tin tưởng chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ sớm vượt qua tình hình hiện nay.

Hai Ngoại trưởng cũng thảo luận các vấn đề song phương, trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)