Can xu ly nghiem cac hanh vi vi pham kinh doanh gas trai phep hinh anh 1Công an tỉnh Tây Ninh kiểm tra kho chứa bình đựng gas của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất-Thương Mại Thái Dương. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Thời gian qua, vi phạm trong kinh doanh gas diễn ra rất “nóng,” trong đó có việc một số doanh nghiệp kinh doanh gas chiếm dụng trái phép chai vỏ bình của các doanh nghiệp có uy tín.

Nguy hiểm hơn, nhiều bình gas còn bị “cắt tai mài vỏ” không qua kiểm định an toàn cháy nổ nhưng vẫn được tiêu thụ ngoài thị trường.

Đặc biệt, các đối tượng sang chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn như tận dụng bãi đất trống cách xa khu dân cư để tiến hành sang chiết gas trái phép từ xe chứa gas vào bình gas loại 12kg hoặc bình gas mini. Hình thức gian lận này khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 17 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, kiểm tra xe tải biển kiểm soát 89C-122.19 đã phát hiện 639 vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petro Hồng Hà bị cắt, mài bỏ nhãn hiệu và tháo bỏ van bình. Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chức năng phát hiện việc chiếm dụng bình gas của những doanh nghiệp uy tín.

Tính từ tháng 10/2017 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra gần 2.360 vụ, xử lý hơn 640 vụ, thu giữ hơn 1.780 bình gas và 15.546 bình ga mini, xử phạt vi phạm hành chính hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 10 cửa hàng, chuyển cơ quan công an xử lý hình sự một vụ.

[Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Vi phạm về kinh doanh gas vẫn phức tạp]

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, trung bình một năm, các doanh nghiệp kinh doanh gas bị chiếm dụng hơn 1 triệu chiếc bình và giá thành một vỏ bình gas từ 450.000-500.000 đồng, trong khi doanh nghiệp chiếm dụng chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn để "cắt tai, mài vỏ" biến thành bình của mình. Điều đó cho thấy doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính bị chiếm dụng một khoản tiền rất lớn.

Trong khi đó, việc xử lý vi phạm trong kinh doanh gas gặp nhiều khó khăn bởi đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù gần giống với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhưng chưa được Nhà nước quản lý theo cơ chế của kinh doanh xăng dầu.

Nhiều Nghị định, chế tài xử phạt đã cũ, không theo kịp diễn biến của thị trường nên chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực này, tạo điều kiện lành mạnh hóa thị trường.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, để ngăn chặn tình trạng chiếm dụng bình gas, sang chiết gas trái phép, cơ quan xây dựng chính sách pháp luật phải tăng cường sửa đổi các quy định pháp luật theo kịp diễn biến thị trường.

Bộ Công Thương nên tổ chức cho các thương nhân kinh doanh gas ký cam kết không kinh doanh, không chiếm dụng bình gas, sang chiết gas trái phép, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sớm hoàn thiện Nghị định về kinh doanh khí thay thế Nghị định số 19/2016/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)