Canada: Chua the kiem dem hang nghin phieu bau qua duong buu dien hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, có thể phải đến cuối tuần này hoặc thậm chí lâu hơn, kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 tại Canada mới được công bố do đến nay vẫn còn hàng nghìn phiếu bầu qua gửi đường bưu điện vẫn chưa được kiểm đếm.

Các phiếu bầu này phải được kiểm tra kỹ để đảm bảo cử tri không bỏ phiếu hai lần.

Theo thông báo ngày 24/9 của Cơ quan tổ chức bầu cử Canada (Elections Canada), 12 khu vực bầu cử ở nước này vẫn chưa bắt đầu quá trình kiểm đếm các lá phiếu gửi qua đường bưu điện.

Tại hai khu vực bầu cử Nanaimo-Ladysmith và Richmond Centre ở tỉnh British Columbia, nơi các ứng cử viên bám đuổi nhau sát nút, các phiếu bầu qua bưu điện có thể sẽ xác nhận ai là người chiến thắng.

Theo phân tích của tờ Globe and Mail, các thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau tái cử chủ yếu ở các khu vực thành thị và ngoại ô. Khoảng 60% phiếu bầu cho đảng Tự do đến từ những khu vực bầu cử có mật độ dân số từ trung bình đến cao và chỉ có 16% số phiếu đến từ các khu vực dân cư thưa thớt nhất.

[Chính phủ của Thủ tướng Trudeau phải đối mặt không ít thách thức]

Ở các khu vực bầu cử mà đảng Tự do giành chiến thắng, thu nhập trung bình của hộ gia đình ước khoảng 71.000 CAD, chỉ nhỉnh hơn một chút so với thu nhập trung bình tính trên quy mô toàn quốc (70.336 CAD). Trong khi đó, thu nhập trung bình của hộ gia đình tại những khu vực mà đảng Bảo thủ giành chiến thắng là khoảng 78.600 CAD.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44, mặc dù đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã giành chiến thắng nhưng không đạt được thế đa số ở Hạ viện. Tính đến thời điểm ngày 20/9, đảng Tự do có 159 ghế, đảng Bảo thủ 119 ghế, Khối Quebec 33 ghế, NDP 25 ghế và đảng Xanh 2 ghế./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)