Canada ho tro Jordan 100 trieu USD cai thien giao duc hinh anh 1Người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ Jordan đối phó với những tác động từ cuộc khủng hoảng ở Syria, đặc biệt là với tình trạng di cư lớn của người tị nạn, chính phủ Canada đã công bố một khoản tài trợ hơn 100 triệu USD để cải thiện hệ thống giáo dục tại nước này.

Sau cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 23/1, Thủ tướng Canada Stephen Harper đánh giá cao việc Jordan tiếp tục đón nhận dòng người tị nạn Syria, đang đặt ra một thách thức tài chính lớn đối với Jordan.

Vì vậy, Canada cam kết một khoản tài trợ trị giá 100 triệu USD giúp Jordan cải thiện hệ thống giáo dục nhằm đảm bảo rằng tất cả trẻ em ở quốc gia này, bao gồm cả người tị nạn, được tiếp cận với một nền giáo dục thích hợp.

Các tài liệu từ văn phòng Thủ tướng Harper cho biết trong năm qua, cuộc chiến tranh tại Syria đã leo thang khiến cho các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội ở khu vực luôn ở trong tình trạng báo động.

Cho đến nay, theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 130.000 người Syria thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nước này sang các nước láng giềng như Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ để lánh nạn, trong khi hơn 6,5 triệu người ly tán trong lãnh thổ Syria do cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

Hiện đã có khoảng 576.000 người tỵ nạn Syria đang sống ở Jordan, chiếm khoảng 9% dân số của nước này. Trong số đó có tới 35% là trẻ em cần được đến trường và đó là một áp lực rất lớn đối với hệ thống giáo dục tương đối nghèo nàn ở Jordan.

Canada cũng cam kết hỗ trợ thêm cho Jordan năm triệu USD khác trong vòng năm năm tới để giúp quốc gia này giảm thiểu các mối đe dọa từ các kho vũ khí hóa học, hủy diệt hàng loạt ở Syria.

Số tiền này sẽ được chi chủ yếu cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ, đào tạo và tăng cường những lĩnh vực quan trọng khác.

Tuyên bố mới là phần bổ sung cho các cam kết hỗ trợ trước đây của Canada đối với Jordan, bao gồm: 110 triệu USD tài trợ cho các dự án phát triển để giảm bớt những tác động của cuộc khủng hoảng người tị nạn; 41,6 triệu USD giúp giảm thiểu các mối đe dọa của kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria.

Ngoài ra, Canada sẽ dành 26,4 triệu USD cho các dự án nhân đạo, được điều phối thông qua Liên hợp quốc và Phong trào Chữ thập Đỏ.

Số tiền này được chi tiêu trong các lĩnh vực như xây dựng nơi trú ẩn khẩn cấp, cung cấp thực phẩm, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh./.
(TTXVN)