Canada khang dinh tiep tuc dam phan thuong mai voi MERCOSUR hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: IC)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, văn phòng Bộ trưởng Đa dạng hóa thương mại quốc tế Canada Jim Carr khẳng định Canada sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) mà Brazil là một thành viên của khối.

Văn phòng trên nhấn mạnh các cuộc đàm phán thương mại với MERCOSUR sau khi được khởi động vào tháng 3/2018 đã đạt được “bước tiến tốt, tuy nhiên vẫn đang ở giai đoạn đầu. Các cuộc đàm phán nhằm tiến tới một hiệp định hương mại toàn diện thường mất nhiều năm để có thể hoàn tất.

Thông báo này được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng NDP (Dân chủ Mới), Jagmeet Singh kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đi theo các quốc gia như Pháp và Ireland-những nước từ chối ủng hộ việc phê chuẩn hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và MERCOSUR, với lý do Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chưa có nhiều biện pháp để đáp ứng được mối quan ngại của cộng đồng quốc tế về tác động đến môi trường của nạn phá rừng. Ông Singh cho rằng trừng phạt kinh tế là công cụ tốt nhất của Canada nhằm gây sức ép với Chính phủ Brazil. Nhiều tổ chức môi trường cũng kêu gọi Canada dừng các cuộc đàm phán thương mại với MERCOSUR.

[MERCOSUR hoàn tất thỏa thuận thương mại với nhóm 4 nước châu Âu]

Khối MERCOSUR hiện có 4 quốc gia thành viên là Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay. Tìm kiếm các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Canada là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Đa dạng hóa thương mại quốc tế. Chính phủ Canada ưu tiên thúc đẩy xuất khẩu và coi đây là chìa khóa đối với sức tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Theo GAC, thỏa thuận với MERCOSUR có thể giúp GDP thực tế của Canada tăng khoảng 1,3 tỷ USD. Từ trước tới nay, Canada thường tập trung vào các cuộc đàm phán để tăng khả năng tiếp cận phi thuế quan cho các sản phẩm tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nông sản. Trong khi đó, Nam Mỹ cũng là khu vực giàu tài nguyên. Các nước như Brazil và Argentina là những đối thủ mạnh nhất của Canada trên thị trường thịt bò và đậu tương.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đã thông báo Canada sẽ đóng góp 15 triệu CAD (hơn 11 triệu USD) để hỗ trợ Brazil đối phó với thảm họa cháy rừng Amazon. Từ hai tuần qua, các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn hécta rừng nhiệt đới. Cộng đồng quốc tế quan ngại các vụ cháy ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại đây. Các số liệu chính thức cho thấy 78.383 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong năm nay, con số cao nhất/năm kể từ năm 2013./.


(TTXVN/Vietnam+)