MERCOSUR hoan tat thoa thuan thuong mai voi nhom 4 nuoc chau Au hinh anh 1MERCOSUR và EU hoàn tất thỏa thuận thương mại. (Ảnh minh họa: lse.ac.uk)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 23/8 tuyên bố Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã ký kết một thỏa thuận thương mại với Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) do Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein thành lập.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Bolsonaro cho biết các bên đã hoàn tất các cuộc thảo luận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa MERCOSUR và EFTA, vốn có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 1,1 nghìn tỷ USD và là khối kinh tế lớn thứ chín thế giới.

Ông nhấn mạnh đây là thắng lợi ngoại giao lớn của các nước Nam Mỹ trong việc thúc đẩy thương mại với các nước khác.

Thỏa thuận trên đạt được chỉ sau 2 tháng MERCOSUR ký kết một thỏa thuận thương mại quan trọng với Liên minh châu Âu (EU), qua đó kết thúc tiến trình đàm phán bế tắc trong 2 thập niên qua.

[MERCOSUR ủng hộ thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới]

Thỏa thuận này sẽ giúp cho hàng hóa của hai bên hội nhập vào một thị trường lớn với 800 triệu dân, chiếm 1/4 GDP thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro trong bối cảnh Brazil phải hứng chịu sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo nước ngoài về các vụ cháy rừng đang tàn phá rừng Amazon.

Một số nước châu Âu dọa không thông qua FTA giữa MERCOSUR và EU, cho rằng thảm họa cháy rừng Amazon xuất phát từ nạn phá rừng gia tăng dưới thời chính phủ cực hữu của Tổng thống Bolsonaro.

MERCOSUR gồm các nước thành viên  Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay. Trong số này, Brazil và Argentina là hai nền kinh tế lớn nhất./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)