Triển vọng mờ mịt về thỏa thuận thương mại EU-Mercosur

Một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán cho biết nhiều khả năng EU và Mercosur sẽ đạt được một thỏa thuận chính trị trong hôm nay hoặc ngày mai, nhưng cũng có thể sẽ không có thỏa thuận nào.

Triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa châu Âu và khu vực Nam Mỹ vẫn khá mờ mịt khi cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và các quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã bước sang ngày thứ 2 mà chưa tạo được sự đột phá.

Ngày 27/6, một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán cho biết nhiều khả năng EU và Mercosur sẽ đạt được một thỏa thuận chính trị trong hôm nay hoặc ngày mai, nhưng cũng có thể sẽ không có thỏa thuận nào. Nguồn tin khẳng định: "Điều này vẫn chưa chắc chắn."

Trong khi đó, trao đổi với báo giới, một người phát ngôn của EU cho biết các bên đã có những "cuộc trao đổi mang tính xây dựng", nhưng từ chối bình luận thêm do tính chất nhạy cảm của các cuộc đàm phán.

[EU tăng thị phần thịt bò của Mỹ nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại]

EU đã tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với các nước thành viên Mercosur (gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay) trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán chưa thể kết thúc bằng một thỏa thuận do bất đồng trong vấn đề thịt bò khi vấp phải sự phản đối của các nhà chăn nuôi ở châu Âu.

Năm 2010, đàm phán đã được tái khởi động sau 6 năm bế tắc nhưng vẫn diễn tiến rất chậm. Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn do những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/6 cho rằng một thỏa thuận thương mại giữa EU và Mercosur sẽ thúc đẩy nền kinh tế châu Âu và cuối cùng là mang lại lợi ích cho các khu rừng nhiệt đới ở Brazil.

Các cuộc thảo luận có thể sẽ tiếp tục được tiến hành ở cấp lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản, vào cuối tuần này.

Dự kiến, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. EU muốn thông qua thỏa thuận thương mại tự do với Mercosur trước khi nhiệm kỳ hiện tại của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker kết thúc trong năm nay./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục