Canada no luc ung pho voi cac hien tuong khi hau cuc doan hinh anh 1Canada đang đối mặt với sức ép phải nỗ lực hơn nữa để ứng phó với những tác động ngày càng nguy hiểm do biến đổi khí hậu. (Nguồn: CBC.ca)

Sau một năm chứng kiến hiện tượng vòm nhiệt gây nắng nóng kỷ lục, các đám cháy rừng lớn và các trận lụt lịch sử, Canada đang đối mặt với sức ép phải nỗ lực hơn nữa để ứng phó với những tác động ngày càng nguy hiểm do biến đổi khí hậu.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ít thành phố nào của Canada hiểu rõ cái giá phải trả cho tình trạng biến đổi khí hậu hơn thành phố Kamloops (thuộc tỉnh British Columbia), nơi đã trải qua nền nhiệt độ trên 40 độ C trong gần một tuần vào mùa Hè vừa qua và những trận cháy rừng lớn khiến hàng trăm cư dân phải sơ tán.

Theo Thị trưởng của Kamloops, Ken Christian, việc chuẩn bị không kỹ càng cũng như cơ sở hạ tầng yếu kém đã khiến cho thiệt hại do nắng nóng và cháy rừng trở nên trầm trọng hơn.

Theo một báo cáo của năm 2019 thường được chính phủ liên bang Canada trích dẫn, khí hậu tại nước này đang ấm lên nhanh hơn hai lần so với mức trung bình của toàn cầu.

[Thế giới thiệt hại hàng trăm tỷ USD vì thảm họa thời tiết năm 2021]

Khí hậu thay đổi nhanh chóng làm tăng tần suất, cường độ và thời gian xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt... Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong vài thập kỷ tới, ngay cả khi lượng khí thải trên toàn cầu giảm xuống.

Để đối phó tốt hơn với các tác động của biến đổi khí hậu, chính phủ Canada có kế hoạch vào năm 2022 sẽ hoàn thiện Chiến lược quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu. Chính phủ Canada bắt đầu xây dựng chiến lược này vào mùa Xuân năm 2021 và dự kiến sẽ công bố chiến lược trên vào mùa Thu năm 2022.

Ông Paul Kovacs, người sáng lập và là giám đốc điều hành Viện nghiên cứu về Giảm thiểu thiệt hại do thảm họa thuộc Đại học Western (Canada), nhấn mạnh các thảm họa trong năm 2021 cho thấy nhu cầu cấp thiết về một kế hoạch chống biến đổi khí hậu mạnh mẽ hơn.

Theo Thủ hiến tỉnh British Columbia John Horgan, thảm họa lũ lụt trong mùa Thu vừa qua ở tỉnh này là sự kiện 500 năm mới có một lần. Tuy nhiên, ông Kovacs dự báo lũ lụt, nắng nóng, lốc xoáy và bão với mức độ nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra tại tỉnh trên trong những năm tới.

Trong khi đó, Thị trưởng Christian đưa ra các đề xuất về các dự án khí hậu và nâng cấp cơ sở hạ tầng cho thành phố Kamloops, bao gồm các trung tâm khẩn cấp mới để bảo vệ cư dân trong thời kỳ nắng nóng khắc nghiệt hoặc chất lượng không khí kém; có nhiều đê điều hơn và công tác phòng chống cháy rừng tốt hơn.

Các cộng đồng ven biển cũng cần được bảo vệ nhiều hơn. Một báo cáo do Trung tâm về thích ứng với khí hậu tại Đại học Waterloo công bố trong tháng này cho thấy Canada thiếu một hệ thống quốc gia đánh giá rủi ro ở các khu vực ven biển./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)