The gioi thiet hai hang tram ty USD vi tham hoa thoi tiet nam 2021 hinh anh 1Nhiều căn nhà bị phá huỷ do bão Ida tại Mullica Hill, New Jersey, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức từ thiện Christian Aid của Vương quốc Anh mới đây đã công bố một báo cáo thường niên, trong đó cho thấy 10 thảm họa thời tiết nhất gây thiệt hại lớn nhất trong năm 2021 đã khiến thế giới mất hơn 170 tỷ USD, tăng hơn 20 tỷ USD (tương đương 13%) so với năm 2020.

Christian Aid cho biết mức tăng trên phản ánh tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Tổ chức này nói thêm rằng 10 thảm họa được đề cập cũng khiến ít nhất 1.075 người thiệt mạng và 1,3 triệu người phải di dời tới các khu vực khác.

Thảm họa tốn kém nhất vào năm 2021 là cơn bão Ida tấn công miền Đông nước Mỹ, gây thiệt hại khoảng 65 tỷ USD.

Sau khi đổ bộ vào bang Louisiana hồi cuối tháng Tám, cơn bão di chuyển theo hướng Bắc và gây ra lũ lụt trên diện rộng ở thành phố New York cùng khu vực xung quanh.

[10 thảm họa liên quan đến khí hậu xảy ra trong hai năm qua]

Trận lũ lụt lớn ở Tây và Trung Âu vào tháng Bảy nằm ở vị trí thứ hai trong danh sách với thiệt hại 43 tỷ USD.

Xếp sau đó là cơn bão tuyết mùa Đông tại Texas, Mỹ đã gây thiệt hại 23 tỷ USD cho mạng lưới điện của bang này. Tiếp theo là trận lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi tháng Bảy gây thiệt hại ước tính khoảng 17,6 tỷ USD.

Các thảm họa khác khiến thế giới tổn hại hàng tỷ USD bao gồm lũ lụt ở Canada, đợt băng giá hồi cuối mùa Xuân ở Pháp làm hư hại các vườn nho, và một cơn lốc xoáy đi qua Ấn Độ và Bangladesh vào tháng Năm.

The gioi thiet hai hang tram ty USD vi tham hoa thoi tiet nam 2021 hinh anh 2Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng trên đảo Evia, Hy Lạp ngày 8/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo cho hay bốn trong số 10 thảm họa tốn kém nhất xảy ra ở châu Á, với tổng mức thiệt hại do lũ lụt và bão trong khu vực này gay ra lên tới 24 tỷ USD.

Christian Aid cảnh báo thiệt hại về tài chính và con người do quá trình biến đổi khí hậu gây ra dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao, trừ khi các chính phủ tăng cường nỗ lực cắt giảm khí thải và kiềm chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Báo cáo trên tính toán chi phí của các sự cố thời tiết như lũ lụt, hỏa hoạn và các đợt nắng nóng dựa trên các yêu cầu bảo hiểm và kết quả của chúng.

Christian Aid thừa nhận đánh giá của họ chủ yếu bao gồm thảm họa tự nhiên ở các nước giàu, nơi cơ sở hạ tầng được bảo hiểm tốt hơn.

Trong khi đó, thiệt hại tài chính từ các thảm họa thiên nhiên đối với các nước nghèo thường khó có thể ước tính.

Báo cáo đưa ra ví dụ về Nam Sudan, nơi lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 800.000 người dân nước này.

Thông cáo báo chí của Christian Aid lưu ý một số sự kiện thời tiết cực đoan có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong năm 2021 đã xảy ra đối với các quốc gia nghèo hơn, vốn ít góp phần gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.

Vào giữa tháng 12, công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Swiss Re ước tính các thảm họa thiên nhiên và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã gây ra thiệt hại khoảng 250 tỷ USD cho thế giới trong năm nay.

Con số này tăng 24% so với năm 2020, trong khi thiệt hại tính riêng cho ngành bảo hiểm là cao thứ tư kể từ năm 1970 tới nay./.

 
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)