Canada va Mercosur khoi dong tien trinh dam phan FTA hinh anh 1(Nguồn: international.gc.ca)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 9/3 tại thủ đô Asuncion của Paraguay, Canada và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, đã ký biên bản ghi nhớ về việc chính thức khởi động quá trình đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA).

Biên bản trên được Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, Francois-Philippe Champagne ký với những người đồng cấp các nước thành viên Mercosur với mục tăng cường cơ hội kinh tế và thương mại cho các nước thành viên.

Trước đó, Canada và 4 nước thành viên Mercosur đã có các cuộc thảo luận tích cực về việc khởi động đàm phán FTA. Dự kiến vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra từ 20-23/3 tại thủ đô Ottawa của Canada.

[20.000 nông trại Pháp có thể bị phá sản nếu FTA EU-Mercosur được ký]

Theo Bộ trưởng Champagne, một FTA toàn diện, tham vọng và tiến bộ với Mercosur sẽ tạo điều kiến cho các sản phẩm của Canada tiếp cận thị trường khu vực Nam Mỹ một cách thuận lợi hơn, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu tận dụng một thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Cùng với đó, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Canada cũng được tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm và dịch vụ nhập khẩu từ thị trường Mercosur.

Mercosur, với tư cách là khối thương mại lớn thứ 4 thế giới, là một thị trường có 260 triệu người tiêu dùng tiềm năng và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 3.000 tỷ USD. Năm 2016, trao đổi thương mại giữa Canada và Mercosur đạt 8,9 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)