Cang thang gia tang, lanh dao Azerbaijan va Armenia sap gap nhau hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 26/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau tuần tới để có các cuộc đàm phán do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian tại Brussels (Bỉ) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trở lại tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 31/3, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo: "Tôi có kế hoạch gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại Bỉ vào ngày 6/4 tới.”

Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể “nhất trí về tất cả các vấn đề liên quan đến việc khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.”

[Azerbaijan sẵn sàng đàm phán hiệp định hòa bình toàn diện với Armenia]

Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh Armenia sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan và khởi động đàm phán ngay lập tức.

Hiện chưa có xác nhận từ phía Azerbaijan, tuy nhiên Liên minh châu Âu (EU) cho biết các quan chức cấp cao của Armenia và Azerbaijan đã gặp nhau tại Brussels ngày 30/3 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh nói trên.

Thông báo của EU nêu rõ quan chức hai nước đã đánh giá tình hình an ninh, chính trị và toàn bộ các vấn đề trong quan hệ song phương.

Hai bên cũng sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến triển vọng ký kết một thỏa thuận hòa bình.

Tuần trước, Armenia và Nga đã cáo buộc Azerbaijan vi phạm lệnh ngừng bắn trong vùng chịu trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Yerevan và Moskva khẳng định lực lượng Azerbaijan đã chiếm giữ làng Farukh thuộc khu vực Askeran của Nagorny-Karabakh, nơi 3 binh sỹ Armenia đã thiệt mạng trong một vụ xả súng trước đó.

Baku đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định khu vực này là một phần lãnh thổ của Azerbaijan được quốc tế công nhận./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)