Canh bao o nhiem khong khi tai New Dehli len muc nguy hiem hinh anh 1Khói mù ô nhiễm bao phủ đường phố New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thực trạng tình hình ô nhiễm không khí tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ tiếp tục kéo dài, các chuyên gia nước này ngày 31/12 cho rằng mỗi người dân ở thành phố này phải dùng tới 5 bình ôxy mỗi ngày mới đảm bảo sức khỏe.

Trong ngày cuối cùng của năm 2017, chỉ số chất lượng không khí tại một số địa điểm ở New Delhi đã lên tới mức 1.095 trong khi theo tiêu chuẩn thì chỉ số tốt là 0-50 và từ 400 là mức rất nguy hiểm. Tại khu vực Vasant Kunj chỉ số này là 726.

Theo thống kê, trong năm 2017, chất lượng không khí tại Delhi chỉ đạt mức an toàn trong tháng ​Bảy và tháng Tám.

Ô nhiễm không khí tại New Delhi ngày càng tồi tệ mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm môi trường tại nước này.

Đặc biệt là tại thủ đô New Delhi dừng đăng ký phương tiện chạy diezel dung tích từ 2.000cc trở lên, triển khai nhiều chiến dịch tuyên truyền bảo vệ môi trường, thí điểm áp dụng chạy xe theo biển số chẵn-lẻ, cấm bán pháo và gần đây nhất là thử nghiệm súng chống khói bụi với khả năng bắn các giọt nước nhỏ lên đến độ cao 50m để dính các chất ô nhiễm và đưa chúng xuống mặt đất và sử dụng các xe cứu hỏa và xe phun nước đi rửa bụi trên cây nhưng tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn ở mức nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng là nguyên nhân làm nhiều chuyến bay và tàu hỏa tại Ấn Độ bị hủy hoặc hoãn chuyến trong thời gian qua.

Trong ngày đầu Năm mới, sân bay quốc tế Indria Gandhi đã phải đóng cửa từ trong gần 4 giờ đồng hồ từ 7 giờ 30 phút theo giờ địa phương, gây ảnh hưởng đến hơn 350 chuyến bay. Hơn 90 tuyến tàu tại thủ đô cũng bị hủy, hoãn hoặc thay đổi lịch trình.

Ô nhiễm không khí được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi, tim mạch và các bệnh hô hấp cấp tính, sinh non...

Trước đây chính phủ Ấn Độ đã khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang chuyên dụng chống ô nhiễm, trang bị máy lọc không khí, hạn chế ra ngoài đường, tăng cường ăn các chất dinh dưỡng.

Khuyến cáo trên của các chuyên gia là cảnh báo mới nhất về tình hình ô nhiễm không khí tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)