Hai tên Cristian Lanatta (giữa) và Víctor Schillaci (phải) đã bị bắt giữ. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/1, sau 2 tuần tiến hành một chiến dịch truy đuổi với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát, các nhà chức trách Argentina cuối cùng cũng đã tóm được 2 tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, trốn khỏi một nhà tù được canh phòng cẩn mật nhất tại tỉnh Buenos Aires.

Hai tên tù nhân gồm Cristian Lanatta và Víctor Schillaci đã bị bắt rạng sáng cùng ngày tại khu vực Cayastá, tỉnh Santa Fe, gần nơi tên Martín Lanatta, trong nhóm tội phạm bỏ trốn, bị bắt trước đó hôm 9/1.

Ba tù nhân trốn trại này từng bị kết án tù chung thân từ tháng 8/2008 vì tội buôn lậu ma túy và giết 3 doanh nhân. Chúng trốn thoát khỏi trại giam General Alvear, tại tỉnh Buenos Aires vào sáng sớm ngày 27/12, sau khi sử dụng súng giả để khống chế các giám thị.

Liên quan tới những chỉ trích của công luận về sự nhầm lẫn khi đưa tin bắt các tội phạm, Bộ trưởng An ninh Patricia Bullrich cho biết vụ truy đuổi các phạm nhân bỏ trốn này cho thấy có một thế giới ngầm trong ngành cảnh sát và lực lượng an ninh đang câu kết với các băng đảng tội phạm, đồng thời cho rằng Chính phủ sẽ tuyên chiến với tệ nạn này. Tuy nhiên, bà Bullrich nhấn mạnh sẽ phải mất nhiều năm để thực hiện cuộc chiến chống tội phạm và tình hình mất an ninh xã hội.

Trước đó, ngày 9/1, Tổng thống Mauricio Macri và Phó Tổng thống Gabriela Michetti đều thông báo đã bắt được cả 3 tên tội phạm và chúc mừng lực lượng cảnh sát. Nhưng ngay sau đó, thông tin này đã được đính chính rằng cảnh sát mới chỉ tóm được Martin Lanatta, trong khi Víctor Schillaci và Cristian Lanatta đã trốn thoát. Bộ trưởng Bullrich biện minh ai đó đã cố tình cung cấp thông tin sai để 2 tên còn lại có thời gian kịp để chạy trốn.

Một làn sóng chê bai khả năng yếu kém của Chính phủ mới sau việc thông tin bắt tội phạm được đưa ra không chuẩn xác. Không chỉ phe đối lập mà cả những người trong liên minh với Chính phủ cũng chất vấn Tổng thống Macri về sự nhầm lẫn hy hữu đó. Công luận Argentina cho rằng sai lầm của Chính phủ là “trò hề”, bởi đương nhiên ai cũng biết đây là một băng đảng tội phạm ma túy có tổ chức, do đó việc đưa ra thông tin cần phải chuẩn xác và chuyên nghiệp.

Argentina đã phát lệnh truy nã 3 tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này và treo thưởng hơn 150.000 USD cho ai cung cấp thông tin nơi ẩn náu của chúng. Hàng trăm cảnh sát, trong đó có cả lực lượng đặc nhiệm, cùng nhiều máy bay trực thăng đã được huy động để truy tìm 3 kẻ này. Trên đường chạy trốn chúng đã 2 lần bắn vào cảnh sát làm 3 người bị thương nặng./.