Canh sat Israel cam dan ong duoi 50 tuoi toi quan the Haram al-Sharif hinh anh 1Một góc quần thể Haram al-Sharif. (Nguồn: PlanetWare)

Theo AFP, ngày 28/7, cảnh sát Israel thông báo sẽ cấm những đàn ông dưới 50 tuổi tới những buổi cầu nguyện của người Hồi giáo vào ngày thứ 6 tại quần thể Haram al-Sharif (mà Israel gọi là Núi Đền), khu vực linh thiêng song nhạy cảm tại Đông Jerusalem, sau khi các vụ đụng độ nổ ra trước đó một ngày khi người Palestine đã chấm dứt tẩy chay quần thể này.

Trong một tuyên bố về quần thể Haram al-Sharif, cảnh sát Israel nêu rõ: "Các biện pháp an ninh được đưa ra và có những dấu hiệu cho thấy những hành vi quấy rối và biểu tình sẽ diễn ra trong hôm nay. Chỉ đàn ông trên 50 tuổi và phụ nữ ở mọi lứa tuổi mới được phép vào đền. Một số tuyến đường quanh Thành cổ sẽ bị hạn chế đi lại và tất cả biện pháp an ninh cần thiết đang được thực hiện để ngăn chặn và đối phó với bất kỳ cuộc bạo loạn nào nổ ra." 

["Israel có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tôn giáo"]

Đền thờ Hồi giáo cổ bằng đá cẩm thạch al-Aqsa, vốn là nơi linh thiêng đối với các tín đồ Hồi giáo và được biết đến với tên gọi Haram al-Sharif. Đây còn là nơi nổi tiếng với kiến trúc nhà mái vòm bằng đá vào thế kỷ thứ 7.

 Cứ mỗi thứ 6 hàng tuần, đền thờ này thường thu hút hàng nghìn người tới dự lễ cầu nguyện./.
(Vietnam+)