Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin cảnh sát Roma cho biết, họ vừa thực hiện chiến dịch lật tẩy những sinh viên giả nghèo để được giảm học phí và hưởng trợ cấp khác từ chính phủ.

Mục đích của chiến dịch không chỉ nhằm phát hiện những người giả nghèo, lạm dụng ngân sách nhà nước để trục lợi cá nhân mà còn để giúp đỡ những người nghèo thực sự cần hỗ trợ kinh tế, phía cảnh sát cho biết. Theo đó, kiểm tra ngẫu nhiên 100 mẫu khai thu nhập năm 2013, cảnh sát đã phát hiện 63% số người kê khai không đúng quy định.

Kết quả điều tra cũng cho thấy có rất nhiều sinh viên nghèo nói trên có tài khoản với số tiền lớn và che dấu thu nhập của mình và thậm chí có sinh viên mà gia đình còn đang sở hữu chiếc xe Ferrari đắt tiền.

Trong báo cáo được cảnh sát Roma, Italy, công bố, có tới 84% trong tổng số 196.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Roma khai báo họ và gia đình rất nghèo, khó có thể đáp ứng đầy đủ các chi phí đặt ra tại trường đại học.

Vì thế, họ yêu cầu được giảm tiền học phí, nhận trợ cấp tiền giao thông công cộng và phiếu thực phẩm giảm giá. Tuy nhiên khi cảnh sát vào cuộc điều tra thì nhiều trường hợp trong số đó không phải có gia cảnh như thế.

Cha một cô sinh viên có chiếc xe thể thao đắt tiền Ferrari và một danh mục đầu tư bất động sản nhưng cô lại tuyên bố doanh thu của gia đình chỉ có 19.000 euro một năm. Trường hợp khác, có sinh viên kê khai một năm kiếm được 14.313 euro nhưng trên thực tế cô ta lại đang sở hữu gia tài trị giá 600 nghìn euro.

Trong một chiến dịch khác, cảnh sát vùng Campania, miền nam Italy, cho biết, mới đây họ đã áp đặt lệnh quản thúc tại gia đối với 31 người với các cáo buộc đã lập nên các doanh nghiệp ma trong ngành nông nghiệp và các ngành dịch vụ.

Những người này đã sử dụng các doanh nghiệp ma với “nhân viên ma” khoảng 10 nghìntrường hợp trong tổng số lao động họ mà đăng ký, sau đó có những yêu cầu trợ cấp chế độ an sinh xã hội như thai sản và nghỉ ốm cho những “nhân viên ma” nói trên./.

Phạm Thành/Rome (Vietnam+)