Cảnh sát Thái bị tố bức cung 2 nghi phạm hiếp dâm Myanmar

Tổng thống Myanmar đã kêu gọi Thủ tướng Thái Lan đang thăm nước này cần đảm bảo việc điều tra một cách “công bằng” việc hai người Myanmar bị buộc tội sát hại hai du khách Anh ở Thái Lan.
Cảnh sát Thái bị tố bức cung 2 nghi phạm hiếp dâm Myanmar ảnh 1Cảnh sát Thái Lan yêu cầu nghi phạm Myanmar thực nghiệm hiện trường trong vụ du khách người Anh bị sát hại (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Myanmar đã kêu gọi Thủ tướng Thái Lan đang thăm nước này cần đảm bảo việc điều tra một cách “công bằng” việc hai người Myanmar bị buộc tội sát hại hai du khách Anh ở Thái Lan.


Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin hai người Myanmar bị tra tấn tới chỗ phải nhận tội và đây là cáo buộc mà Thái Lan đã mạnh mẽ bác bỏ.

Vụ giết người gây tai tiếng này đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Myanmar Thein Sein và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha, người thăm Myanmar trong chuyến công du đầu tiên, kể từ khi lên nắm quyền sau cuộc đảo chính.

Các cáo buộc giết người và hiếp dâm nhằm vào hai người đàn ông Myanmar được đưa ra hồi tuần trước, sau khi cảnh sát nói rằng có hai lao động nhập cư trái phép đã thừa nhận việc sát hại hai du khách Anh ở đảo Koh Tao của Thái Lan vào tháng Chín năm nay.

Tuy nhiên một số bài viết xuất hiện trên báo chí Myanmar và Thái Lan cho hay hai người Myanmar đã nói với luật sư việc họ bị tra tấn và ép phải nhận tội. Thông tin đã khiến các nhóm nhân quyền yêu cầu điều tra làm rõ việc hai người được đối xử ra sao.

"Nếu họ có tội, cần phải xử lý họ theo pháp luật. Tuy nhiên hoạt động điều tra cần phải trong sạch và công bằng” – ông Thein Sein nói trong cuộc gặp ông Prayut ở thủ đô Naypyidaw trong ngày thứ Năm.

Một quan chức Myanmar giấu tên cũng cho biết ông Thein Sein đã kêu gọi việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của hai người Myanmar kể trên. Ông Prayut đã hứa sẽ có sự “xem xét đặc biệt” tới vụ án.

Cho tới nay, nhà chức trách Thái Lan vẫn phải đối việc họ đã dùng nhục hình để ép cung và sử dụng hai người Myanmar như vật tế thần, nhằm cứu vãn danh tiếng “thiên đường nghỉ dưỡng” của ngành du lịch Thái Lan.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cảnh sát đã điều tra vụ này dựa trên luật pháp, đã kiểm tra các chứng cứ theo tiêu chuẩn quốc tế và hoàn toàn chịu trách nhiệm” – Giám đốc cảnh sát quốc gia Somyot Poompanmoung nói với các phóng viên ở Bangkok trong ngày thứ Sáu.

Thi thể bị đánh đập tàn bạo của David Miller, 24 tuổi và Hannah Witheridge, 23 tuổi, được tìm thấy tại đảo Koh Tao vào ngày 15/9, đã gây sốc cho cộng đồng dân cư sống ở đây.

Nhà chức trách Thái Lan đã chịu sức ép lớn phải giải quyết xong vụ án. Họ bị chỉ trích đã xử lý tồi, do bám theo các manh mối sai và không phong tỏa hòn đảo khi phát hiện các vụ án mạng. Trong ngày thứ Ba tuần này, tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Thái Lan mở cuộc điều tra độc lập vào cáo buộc cảnh sát tra tấn và ngược đãi hai người Myanmar./. 


(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục