Cao Bang: Nhieu xe hang nong san bi un u tai cua khau do thieu lai xe hinh anh 1Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại lối mở Nà Đoỏng (thuộc Cửa khẩu Trà Lĩnh), huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Những ngày gần đây, nhiều hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc tại cửa khẩu Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng vì thiếu lái xe.

Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đã báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, đồng thời đề xuất tỉnh chủ động hội đàm với phía Trung Quốc để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu hàng hóa.

Cao Bằng đề nghị phía Trung Quốc xem xét, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh giữa hai bên.

Cùng đó, xem xét cho lái xe trong nội địa đáp ứng đủ các yêu cầu phòng chống COVID-19 được tham gia lái xe trung chuyển hàng hóa trong khu vực cửa khẩu. Mặt khác, nhanh chóng tổ chức đào tạo lái xe container để đáp ứng yêu cầu công việc.

[Khuyến cáo doanh nghiệp đưa hàng hóa đến cửa khẩu Lạng Sơn]

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, có hai nguyên nhân khiến cho hàng hóa bị ùn tắc, không xuất được.

Theo quy định do phía Trung Quốc đưa ra, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19, những người được phép lái xe đưa hàng qua cửa khẩu, đi vào đất Trung Quốc phải là cư dân biên giới; có hộ khẩu thường trú ở khu vực biên giới, có chứng minh thư cư dân biên giới, để nhập cảnh sang Trung Quốc bằng giấy thông hành cư dân biên giới.

Theo quy định này, tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh chỉ có khoảng 50 người có đủ điều kiện để lái xe cotainer trung chuyển đưa hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Trung bình mỗi ngày, một lái xe chỉ có thể đưa được một xe hàng sang Trung Quốc, do vậy nhiều xe hàng đang bị ùn tắc tại cửa khẩu.

Một nguyên nhân khác khiến cho hàng hóa không thể lưu thông nhanh chóng là do phía bạn thiếu nhân lực bốc xếp cũng khiến cho các xe chở hàng phải chờ rất lâu mới được bốc xếp hàng.

Ông Nông Hồng Điện, Chi cục phó Chi cục Hải quan Cửa khẩu Trà Lĩnh cho hay, hiện có khoảng 300 xe container vận chuyển hải sản đông lạnh, quả mít tươi, hạt điều bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Lượng xe chở hàng dồn về khu vực cửa khẩu quá lớn, chậm được giải phóng đã vượt quá sức chứa của 5 kho, bãi tại khu vực cửa khẩu.

Một số xe container chở hàng phải đỗ dọc đường vào lối mở Nà Đoỏng, thị trấn Trà Lĩnh. Lượng xe container ùn tắc khiến cho các kho bãi của cửa khẩu bị quá tải nghiêm trọng./.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)