Cây cầu do Trung Quốc xây ở Kenya bị sập. (Nguồn: shanghaiist.com)

Chính phủ Kenya đã đình chỉ việc xây dựng cầu Sigiri, cây cầu do Trung Quốc xây dựng ở đất nước này, sau khi 28 người, chủ yếu là công nhân, đã bị thương khi cây cầu bị gẫy đổ.

​Theo Shanghaiist, cây cầu dài 100 m ở miền Tây Kenya được xây dựng bởi Công ty Kỹ thuật hải ngoại Trung Quốc, một công ty con của Đường sắt Trung Quốc. Công ty này hiện vẫn chưa nhận trách nhiệm cho vụ sập cầu, nhưng cho biết sẽ bồi thường cho các công nhân gặp nạn.

Các quan chức đã cử một nhóm các kỹ sư hàng đầu tới điều tra nguyên nhân gây sập cầu. Theo tiến độ, cây cầu sẽ được hoàn thành vào tháng sau.

[Làn sóng xây cầu mới ở Trung Quốc: Vươn cao nhưng ngập trong nợ nần]

Vụ sập cầu xảy ra chỉ 11 ngày sau chuyến thăm giám sát của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta như một phần trong chiến dịch tranh cử, trong bối cảnh các cuộc bầu cử chuẩn bị được tổ chức vào tháng 8 tới.

Ông Kenyatta đã trực tiếp ra lệnh xây dựng cây cầu bắc qua sông Nzioia với giá trị 1,2 tỷ shilling Kenya (tương được 11,5 triệu USD).

Trong chiến dịch tái tranh cử của mình, ông Kenyatta đã nói về việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng của Kenya, trong đó có một tuyến đường sắt đắt giá do Trung Quốc xây dựng, kết nối thành phố cảng Mombasa với thủ đô Nairobi, được khởi công vào cuối tháng trước.


Ông Kenyatta đã ra lệnh xây dựng cầu Sigiri sau một tai nạn sông nước bi thảm vào năm 2014 khiến 11 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Raila Odinga đã nhân cơ hội chỉ trích ông Kenyatta và đảng Jubilee của ông với các cáo buộc tham nhũng và sự thiếu quan tâm tới các tiêu chuẩn xây dựng.

“Đảng Jubilee phải chịu trách nhiệm vì sự thiếu chuyên nghiệp này, tuy nhiên rất nhiều tiền vẫn đổ vào túi họ,” ông nói. “Chúng ta thật may mắn khi cây cầu đó đổ sập trước khi được thông cầu. Nếu không, ta sẽ mất đi rất nhiều mạng sống."

“Đây là một dấu hiệu cho thấy họ sẽ sụp đổ,” ông nói tiếp. “Khi ngày tàn của con khỉ đến gần, cành cây nào cũng trở nên trơn trượt”./.