Trưa 21/5, một số tài xế xe tải khi qua trạm thu phí BOT T2 trên Quốc lộ 91 (phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) đã đồng loạt dừng xe tại 3 làn thu phí, không chịu mua vé qua trạm khiến giao thông tại khu vực này bị ùn ứ.

Cụ thể, các tài xế điều khiển xe tải mang biển kiểm soát An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh khi lưu thông theo hướng từ tỉnh An Giang đi thành phố Cần Thơ đến trạm BOT T2 đã dừng xe nhưng không đồng ý mua vé.

Nguyên nhân được các tài xế này cho biết là họ đi từ tỉnh An Giang để qua ngã 3 Lộ Tẻ, rẽ vào Quốc lộ 80 để lên cầu Vàm Cống. Quãng đường sử dụng Quốc lộ 91 chỉ khoảng 300m nhưng phải trả tiền cho toàn tuyến là không hợp lý nên không đồng ý mua vé.

Trạm T2 có 4 làn thu phí. Ban đầu, tài xế dừng ở 2 làn hướng di chuyển từ An Giang đi Cần Thơ ngay vị trí cabin bán vé và không đồng ý trả phí.

Để tránh ùn tắc giao thông nên nhân viên trạm thu phí T2 đã cho mở thêm 1 làn phía ngược chiều để phân luồng. Tuy nhiên, ngay sau đó có 1 xe tải đã dừng đúng làn này và cũng không đồng ý mua vé.

Gần 1 giờ sau đó, tình trạng ách tắc giao thông trên Quốc lộ 91 khu vực trạm T2 bắt đầu kéo dài hàng km, sang cả địa phận thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang nhưng trạm T2 vẫn không xả trạm.

[Khánh thành và thông xe cầu Vàm Cống, cầu dây văng thứ 2 vượt sông Hậu]

Theo ông Nguyễn Văn Kiệm, Trạm trưởng trạm BOT T2, theo quy định thì ách tắc hơn 750m mới cho xả trạm. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, khi lực lượng chức năng có mặt vận động thì một số tài xế mới chịu lái xe rời đi, tình trạng ách tắc được giải quyết.

Trạm BOT T2 thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ-An Giang, thu phí hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 91 và 91B.

Theo một tài xế thường xuyên chở khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Châu Đốc, trước đây qua phà Vàm Cống, xe ôtô dưới 12 chỗ ngồi và xe tải dưới 3 tấn chỉ mất 25.000 đồng.

Nay có cầu Vàm Cống, tuy thời gian được rút ngắn do không phải chờ phà nhưng phải qua trạm T2 mất 35.000 đồng, dù chỉ đi khoảng 300m trên Quốc lộ 91./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)