Chấn chỉnh tình trạng học sinh phạm luật giao thông

Kết quả ra quân tiến hành nhiều đợt kiểm tra ở Hà Nội cho thấy khoảng 20% số đối tượng vi phạm giao thông là học sinh phổ thông.
Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng...

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng học sinh vi phạm giao thông gia tăng là một bộ phận phụ huynh vẫn còn dung túng cho con em mình đi xe máy đến trường (chưa đủ tuổi để thi lấy bằng lái xe), thiếu quan tâm giáo dục các em ý thức chấp hành pháp luật.

Gần đây, kết quả ra quân tiến hành nhiều đợt kiểm tra, xử lý hành chính các trường hợp vi phạm ở Hà Nội cho thấy khoảng 20% số đối tượng vi phạm giao thông là học sinh phổ thông. Trước hiện tượng trên, một số trường học, địa phương đã cấm học sinh phổ thông đi xe máy đến trường nhằm từng bước chấn chỉnh ý thức tham gia giao thông của học sinh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy giải pháp trên vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm pháp luật an toàn giao thông, Hà Nội đã triển khai thực hiện thí điểm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông ở 5 trường trung học phổ thông (Quang Trung, Kim Liên, Phan Đình Phùng, Việt Đức, Trần Phú) và mở rộng ra các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Tuy nhiên, các chế tài áp dụng đối hành vi vi phạm của các em được quy định trong văn bản pháp luật chưa đủ mạnh để răn đe; việc xử lý vi phạm không được thực hiện thường xuyên, liên tục làm mất tính giáo dục của các biện pháp xử phạt.

Để từng bước thay đổi nhận thức và hành vi của các em trong khi tham gia giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu, tọa đàm với chủ đề "Vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông"; tuyền truyền pháp luật và Luật Giao thông đường bộ đến các trường trung học phổ thông đồng thời duy trì đều đặn nếp sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh niên xung kích giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cổng trường...

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội có biện pháp ngăn chặn kịp thời cũng như xử lý, răn đe các em không để xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc như bố trí theo dõi quay, ghi hình hiện tượng học sinh đi xe máy tới trường; lạng lách đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, tụ tập trước cổng trường gây ách tắc giao thông.

Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng công an thành phố, các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục quản lý, kiểm tra sát sao các điểm trông, giữ xe nhằm tránh hiện tượng học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy tới trường; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các khu dân cư, tổ dân phố để cha mẹ học sinh nắm vững các quy định về đảm bảo trật tự giao thông, an ninh trường học có liên quan đến học sinh-sinh viên.

Thành phố cũng sẽ đề ra những quy định xử phạt cụ thể đối với địa phương khi để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông đồng thời giúp các nhà trường giải tỏa ùn tắc giao thông trong giờ đưa, đón học sinh./.

PA (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục