Châu Âu lần đầu tiên vượt mốc 50 triệu ca mắc COVID-19

Số ca nhiễm của châu Âu đã chiếm 27% tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu, chiếm 31% số ca tử vong, trong đó, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sắp vượt mốc 6 triệu ca nhiễm.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Moskva, Nga, ngày 16/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Moskva, Nga, ngày 16/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu do hãng tin Reuters tổng hợp, châu Âu lần đầu tiên vượt mốc 50 triệu ca mắc COVID-19, trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hằng ngày tại châu lục này tăng mạnh.

Châu Âu hiện đang ghi nhận khoảng 1 triệu ca mắc mới sau mỗi giai đoạn 8 ngày và đã có tổng cộng 1,3 triệu ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Số ca nhiễm của châu Âu đã chiếm 27% tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu và chiếm 31% số ca tử vong. Nga là nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sắp vượt mốc 6 triệu ca nhiễm.

Các thị trường chứng khoán châu Âu hôm 19/7 chấn động khi giá cổ phiếu giảm hơn 2%, phiên giao dịch tồi tệ nhất trong 9 tháng qua, do lo ngại biến thể Delta dễ lây lan có thể làm chậm đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các biện pháp hạn chế lây lan COVID-19 tại châu Âu lại đang được áp dụng trở lại sau đợt gia tăng số ca nhiễm hiện nay.

[Dịch COVID-19: Pháp chính thức công bố làn sóng dịch thứ tư]

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/7 cho biết từ cuối tháng Chín tới, các cơ sở giải trí ban đêm và những địa điểm thu hút đông người tại vùng England sẽ yêu cầu khách phải trình chứng nhận đã tiêm đủ vaccine.

Pháp cũng đã thông báo áp dụng những biện pháp cứng rắn nhất châu Âu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết nước này đã chính thức bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ tư.

Cố vấn trưởng về khoa học của Chính phủ Anh, ông Patrick Vallance ngày 19/7 cho biết 60% số người nhập viện vì COVID-19 tại nước này là chưa được tiêm vaccine, qua đó đính chính lại hoàn toàn tuyên bố do chính ông đưa ra trước đó cùng ngày tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh.

Trên trang Twitter ông Vallance nói: “Đính chính lại số liệu tôi đã nêu tại họp báo. Khoảng 60% số ca nhập viện vì COVID-19 không phải là những người đã tiêm hai mũi vaccine, mà là những người chưa tiêm vaccine.”

Ông Vallance cũng cho biết hiện chưa rõ khi nào đợt lây nhiễm COVID-19 hiện tại ở Anh sẽ đạt đỉnh và nói thêm: “Chúng ta trông đợi biểu đồ số ca nhiễm mới hàng ngày sẽ đi ngang, nếu không thì là chúng ta sẽ đạt đến những con số cao.”

Ngày 19/7, Anh ghi nhận 39.950 ca mắc COVID-19 mới, so với 48.161 ca thông báo hôm 18/7.

Pháp cũng đã ghi nhận hơn 12.500 ca mới, ngày thứ ba liên tiếp số ca mới trên 10.000 trường hợp do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục