Dịch COVID-19: Pháp để ngỏ khả năng tái áp đặt lệnh giới nghiêm

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, Clement Beaune ngày 19/7 không loại trừ khả năng nước này tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.
Dịch COVID-19: Pháp để ngỏ khả năng tái áp đặt lệnh giới nghiêm ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, Clement Beaune ngày 19/7 không loại trừ khả năng nước này tái áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng.

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận hơn 12.500 ca mới, ngày thứ 3 liên tiếp số ca mới trên 10.000 ca do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Cùng ngày, Ireland đã áp dụng Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 như nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Động thái trên của Ireland chậm hơn vài tuần so với các nước trong khối do hệ thống công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe của nước này bị tin tặc tấn công.

Với việc áp dụng Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19, những người đến từ EU, Iceland, Lichtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ khi nhập cảnh vào Ireland sẽ không phải cách ly nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, vừa khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

[Indonesia khủng hoảng thiếu oxy, bệnh viện và nghĩa trang đều quá tải]

EU đã chính thức áp dụng Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 từ ngày 1/7, với hy vọng đây sẽ là “bàn đạp” để khôi phục ngành du lịch khu vực sau 1 năm đìu hiu dưới tác động của đại dịch.

Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 của EU được thiết lập với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân trong khối.

Đây là một mã QR hiển thị trên các thiết bị di động thông minh hoặc thẻ cứng để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia. Mã QR này gồm 3 nội dung: chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19 (sử dụng các loại vaccine được EU phê chuẩn, như vaccine của BioNTech/Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson&Johnson), kết quả mới nhất xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hoặc chứng minh có kháng thể sau khi đã mắc COVID-19. Những yếu tố này đủ tin cậy để khẳng định người sở hữu chứng nhận không có nguy cơ gây lây lan dịch bệnh.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo công dân nước này cần tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 trước khi xuất cảnh. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 9/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục