Ông Fayez al-Sarraj sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các nước châu Phi. (Nguồn: The Libyan Gazette)

Các nhà lãnh đạo châu Phi sẽ gặp Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc bảo trợ, Fayez al-Sarraj vào ngày 9/9 trong nỗ lực mới nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn lời cố vấn của ông al-Sarraj phát biểu với báo giới ngày 7/9 cho biết Thủ tướng al-Sarraj sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Brazzaville của CH Congo.

Chủ tịch Quốc hội được cộng đồng quốc tế thừa nhận của Libya, ông Aguila Saleh cũng sẽ tham gia các cuộc họp ở Brazzaville. Tuy nhiên, tướng Khalifa Haftar, chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vốn ủng hộ chính quyền đối lập ở miền Đông Libya sẽ không tham gia sự kiện.

[AL và Liên hợp quốc thúc đẩy đối thoại chính trị tại Libya]

Đây là những nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm qua tại Libya. Hội nghị thượng đỉnh tới được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống CH Congo Denis Nguesso, người hiện đứng đầu Ủy ban cấp cao của Liên minh châu Phi (AU) về Libya.

Cuộc họp này nhằm phá thế bế tắc chính trị hiện nay, vốn đang cản trở việc thực hiện thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, cũng như hỗ trợ các nỗ lực hòa giải quốc gia tại Libya.

Đây sẽ là cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban trên. Hội nghị sẽ có sự tham gia của các Tổng thống CH Congo, Ethiopia, Mauritania, Niger và Nam Phi.

Cuối tháng 7 vừa qua tại Paris, Thủ tướng Libya al-Serraj và tướng Haftar đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn có điều kiện và phối hợp tổ chức các cuộc bầu cử vào mùa Xuân 2018./.