Đám cháy lớn bao trùm toàn bộ phần mái bảo tàng. (Nguồn: EFE)

Một đám cháy lớn đã thiêu rụi Bảo tàng Ngôn ngữ Bồ Đào Nha ở thành phố Sao Paulo, Brazil, và làm một lính cứu hỏa thiệt mạng.

Tại hiện trường, những đám lửa khổng lồ đã nuốt gọn một nhà ga xe lửa rộng hơn 4.000m2, xây dựng từ năm 1867, nơi được sử dụng làm địa điểm của bảo tàng. Ngọn lửa bùng phát từ tầng một và nhanh chóng lan dần sang tầng 2 và sau đó lên chóp mái.

Giám đốc Sở Văn hóa Sao Paulo, ông Marcelo Mattos Araujo, cho biết lửa đã được khống chế nhưng toàn bộ tòa nhà đã bị phá hủy. 20 xe cứu hỏa với 100 lính đã được huy động để dập đám cháy trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ.

Rất may bảo tàng đóng cửa vào ngày thứ Hai do đó số thương vong không lớn. Nạn nhân bị thiệt mạng do bị bỏng nặng trong khi nỗ lực kiểm soát đám cháy.

Ông Araujo cũng cho biết các hiện vật trưng bày tại bảo tàng chỉ là bản sao nên hoàn toàn có thể khôi phục được.

Thống đốc bang Sao Paulo Geraldo Alckmin cam kết sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng lại bảo tàng bởi tâm hồn của người Brazil được thể hiện từ những hiện vật có tại nơi này.

Bảo tàng Ngôn ngữ Bồ Đào Nha mở cửa tháng 3/2006 với nguồn vốn đầu tư lên tới hơn 14,5 triệu euro để xây dựng nhà ga phù hợp với một bảo tàng cũng như thu thập các bộ sưu tập và phục chế.

Bảo tàng nằm tại Quảng trường Ánh sáng là một trong những địa điểm ưa thích của khách du lịch khi tới thăm thành phố Sao Paulo./.