Chỉ huy cấp cao của lực lượng Taliban tại Pakistan thiệt mạng

Chỉ huy cấp cao cùng hai thủ lĩnh khác của lực lượng Taliban ở Pakistan thiệt mạng trong một vụ đánh bom xảy ra ở tỉnh Paktika của Afghanistan, Bộ Nội vụ Pakistan chưa phản hồi về vụ việc.
Chỉ huy cấp cao của lực lượng Taliban tại Pakistan thiệt mạng ảnh 1Lực lượng Taliban tuần tra tại thủ đô Kabul (Afghanistan), ngày 17/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Taliban ở Pakistan đã thiệt mạng đêm 7/8 trong một cuộc tấn công có chủ đích.

Lực lượng Taliban ở Pakistan, còn được gọi là Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài, hoạt động ở cả Pakistan và Afghanistan.

Hãng tin CNN dẫn các nguồn tin của TTP cho biết chỉ huy cấp cao Abdul Wali - còn được gọi là Omar Khalid Khorasani - cùng với hai thủ lĩnh khác của TTP đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom.

Vụ việc xảy ra ở tỉnh Paktika của Afghanistan, giáp với Pakistan. Bộ Nội vụ Pakistan chưa phản hồi thông tin về cái chết của Abdul Wali.

[Afghanistan: Nổ bom ở thủ đô Kabul làm 24 người thương vong]

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Wali là chỉ huy của nhóm phiến quân Jamaat ul-Ahrar (JuA) liên kết với TTP. Đây là một trong những tổ chức hoạt động tích cực nhất trong mạng lưới của TTP ở tỉnh Punjab (Pakistan).

Nhóm này đã tiến hành nhiều vụ tấn công trên khắp Pakistan, trong đó có vụ đánh bom liều chết tại một công viên ở thành phố Lahore khiến 75 người thiệt mạng và 362 người bị thương hồi năm 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 3 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về Wali.

Kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan hồi năm ngoái, chính phủ Pakistan không ngừng chỉ trích về các vụ tấn công của lực lượng TTP, nhất là tại khu vực dọc theo biên giới miền núi với Afghanistan.

Hồi tháng Sáu vừa qua, TTP đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn với chính phủ Pakistan sau khi các cuộc hòa đàm giữa hai bên tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Pakistan và TTP do lực lượng Taliban tại Afghanistan làm trung gian hòa giải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục