(Nguồn: upworthy.com)

Trẻ em sinh ra đã biết phải trái đúng sai? Hay đó là điều mà chúng ta học được sau này?

Tổ chức Chữ thập Đỏ Nhật Bản đã thử nghiệm lòng tốt của trẻ nhỏ bằng một thí nghiệm nho nhỏ: Khi các em nhỏ đứng một mình mà có một người lạ làm rơi ví ngay bên cạnh, các em sẽ làm gì? Các em sẽ lấy chiếc ví, để mặc chiếc ví, hay nói cho người nọ biết?

Thí nghiệm này không chỉ là về một chiếc ví, mà còn là về việc giúp đỡ người khác, về những gì được coi là đúng và sai về mặt đạo đức. Đối tượng thử nghiệm lại chỉ là những đứa trẻ vẫn đang học hỏi về thế giới xung quanh mình.

Phản ứng của các em đã mang lại rất nhiều hy vọng về tương lai. Khi các em nhìn thấy chiếc ví rơi bên cạnh mình, các em đã chần chừ một lúc. Một số em nhìn ngó xung quanh, hoặc nhẹ nhàng đánh động cho người rơi ví biết.

Nhưng cuối cùng, các em đều cố gắng vượt qua sự rụt rè ban đầu để làm việc mà mình cho là đúng đắn​ là báo cho người lạ nọ biết rằng họ đã bị rơi ví. Tất cả các em trong thí nghiệm đều làm vậy.

Lòng tốt của trẻ nhỏ thậm chí đã được chứng minh qua những nghiên cứu khoa học. Theo nghiên cứu do Trung tâm Nhận thức Trẻ sơ sinh của đại học Yale, trẻ sơ sinh có thể nhận thức được các hành động xấu tính (ở các con rối) khi các bé mới chỉ 3 tháng tuổi. Không chỉ vậy, khi được lựa chọn, các bé còn tỏ ra thích chơi hơn với những con rối có hành vi tốt.

Thí nghiệm này là một minh chứng đẹp về những điều xảy ra khi chúng ta không chỉ quan tâm tới bản thân mà còn giúp đỡ người khác nữa.

Làm việc tốt có thể có những tác động rất đáng kể - dù đó chỉ là một việc rất nhỏ đi chăng nữa. Thậm chí, làm việc tốt chính là tuân theo bản năng tự nhiên của chúng ta.