Chieu toi va dem 1/2, Bac Bo, Bac Trung Bo va Tay Nguyen troi ret hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 1/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi dưới 10 độ C; còn Nam Trung Bộ trời lạnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tăng sức đề kháng của cơ thể, người dân cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm rất tốt, còn giúp cơ thể giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa.

Người dân nên hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra vì dễ làm cơ thể bị lạnh; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh. Vì rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

[Bắc Bộ sáng và đêm trời rét, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C]

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 1/2: Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm có sương mù, gió nhẹ, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Bắc Bộ từ 14-17 độ C, có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ thấp nhất Đông Bắc Bộ 15-18 độ C; vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, đêm có sương mù, gió nhẹ, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, đêm có sương mù, gió nhẹ, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất  17-20 độ C.

Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam đêm có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ C

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Khu vực Nam Bộ đêm có mưa rào vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)