Chile gia han tinh trang khan cap o cac tinh mien Bac hinh anh 1Các lái xe tải xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 trên tuyến đường cao tốc Patacamya-Tambo, biên giới Chile và Bolivia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Chính phủ Chile ngày 2/3 đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp ở miền Bắc nước này thêm 15 ngày trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh và di cư tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại biên giới Chile-Bolivia

Bộ trưởng Nội vụ Chile - ông Rodrigo Delgado cho biết sắc lệnh có hiệu lực từ hôm 17/2 tại các tỉnh Arica, Parinacota, Tamarugal và El Loa, sẽ tiếp tục được áp dụng tới ngày 17/3, sau khi Tổng thống đắc cử Gabriel Boric tuyên thệ nhậm chức. 

Do tình trạng khẩn cấp đã được chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Sebastián Piñera tuyên bố hai lần, Tổng thống đắc cử Boric sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội Chile nếu muốn tiếp tục gia hạn biện pháp này.

[Chile ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Bắc đối phó làn sóng di cư]

Di cư đã trở thành một vấn đề nóng ở Chile do làn sóng người di cư trái phép ở khu vực Mỹ Latinh.

Quốc gia Nam Mỹ kể từ ngày 12/2 đã áp dụng một đạo luật mới liên quan đến người di cư, theo đó, Chính phủ Chile đã trao quyền hạn lớn hơn cho giới chức các địa phương trục xuất những người nước ngoài sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để nhập cảnh hoặc tìm cách né tránh các biện pháp kiểm soát người di cư của chính quyền sở tại.

Theo Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), ở Chile hiện có khoảng 1,4 triệu người nhập cư, chiếm hơn 7% dân số nước này./. 

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)