Người tị nạn Ai Cập. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/11, chính phủ Ai Cập đã phê chuẩn Dự luật chống di cư bất hợp pháp, trong đó quy định khung hình phạt tiền nặng và kết án tù lao động khổ sai đối với những người tham gia vào hoạt động đưa người ra khỏi đất nước bất hợp pháp.

Dự thảo luật quy định hình phạt từ 50.000 bảng Ai Cập (LE) (khoảng 6.000 USD) tới 200.000 LE (khoảng 25.000 USD), hoặc mức án tù giam không xác định thời hạn, đối với bất cứ ai buôn bán người trái phép, hoặc làm trung gian cho hoạt động này.

Văn bản luật này còn quy định hình phạt tù khổ sai và phạt tiền từ 200.000-500.000 LE (khoảng 63.000 USD) nếu tiếp tục tái diễn hành vi tổ chức buôn người.

Mức án tù chung thân cũng đã được đưa ra để dành cho những đối tượng tổ chức đưa người trái phép qua biên giới nhằm tiến hành các vụ tấn công khủng bố, trong trường hợp nạn nhân di cư bất hợp pháp bị thiệt mạng; buôn bán người di cư trái phép là phụ nữ và trẻ em; làm giấy tờ giả mạo cho những người di cư bất hợp pháp.

Dự luật này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, người hiện đang nắm giữ quyền lập pháp, phê chuẩn hoặc được đem ra thảo luận trước phiên họp đầu tiên của quốc hội mới, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Trong những năm gần đây, hàng ngàn người Ai Cập đã cố gắng vượt Địa Trung Hải để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn, với hàng trăm trường hợp bị bắt giữ khi cố gắng tiếp cận bờ biển phía Nam châu Âu ở Italy hay Hy Lạp.

Hơn 250.000 người nhập cư từ các nước khác nhau ở Trung Đông và trên thế giới đã tìm cách vượt Địa Trung Hải từ các quốc gia Bắc Phi - bao gồm Libya, Tunisia và Ai Cập - tìm đường tới châu Âu trong năm 2015.

Hàng ngàn người trong số này đã bị thiệt mạng trong hành trình dài lênh đênh trên biển.

Châu Âu đang tìm cách hợp tác với các nước Bắc Phi để ngăn chặn dòng người di cư ngày càng ồ ạt hiện nay.

Cuối tháng Năm vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Schteinmeier đã tới thăm Cairo để bàn với Tổng thống Ai Cập al-Sisi về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Schteinmeier cho biết Ai Cập cần phải hết sức bảo vệ và giám sát biên giới của mình.

Trong cuộc cải tổ nội hồi tháng 9 vừa qua, chính phủ Ai Cập đã bổ sung thêm một ghế Bộ trưởng Nhập cư nhằm chống lại nạn di cư bất hợp pháp hiện nay./.