Trẻ em Syria chơi đùa bên cạnh những ngôi nhà đổ nát tại khu vực ngoại ô Al-Nashabiyah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 15/8 tuyên bố các nỗ lực tái thiết Syria hiện không còn là vấn đề được Chính phủ Đức ưu tiên do cuộc xung đột kéo dài nhiều năm tại quốc gia Trung Đông này vẫn tiếp diễn và các điều kiện sống an toàn tại đây vẫn chưa được thiết lập.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên về sự tham gia của Berlin trong việc tài trợ tái thiết Syria, ông Steffen Seibert cho biết Berlin luôn muốn chấm dứt tình trạng bạo lực đẫm máu tại Syria cũng như tạo cảm giác an toàn cho những người dân trước đó phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn cuộc xung đột để họ có thể quay trở về ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, mọi thứ hiện đang vượt ngoài tầm kiểm soát và đây cũng là lý do tại sao việc tái thiết Syria không còn là vấn đề ưu tiên của Chính phủ Đức.

[Tại sao cuộc khủng hoảng Syria chưa thể kết thúc?]

Bên cạnh đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cũng nhấn mạnh thời gian vừa qua, Berlin đã luôn tích cực hỗ trợ tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột tại Syria cũng như nỗ lực tạo điều kiện sống tốt cho người dân quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar Assad nói rằng sẽ cần tới 400 tỷ USD để tái thiết Syria sau cuộc xung đột kéo dài từ năm 2011 đến nay.

Nga hiện là nước tích cực ủng hộ các nỗ lực tái thiết và nhân đạo của chính quyền Damascus, và cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tham gia đóng góp cho những nỗ lực này.

Tuy nhiên, hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Syria nói ông sẽ không chấp nhận sự trợ giúp từ các nước phương Tây, sau khi có một số nguồn tin cho hay các nước phương Tây sẽ không tài trợ cho những nỗ lực này nếu ông Assad tiếp tục nắm quyền./.