Chính phủ Nga triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

Chính phủ Nga dự định sẽ phân bổ 12 tỷ ruble nhằm tái cấp vốn cho các tổ chức tài chính vi mô nhà nước để có nguồn cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ...
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có xu hướng dần ổn định khi ngày 20/5 lần đầu tiên Nga ghi nhận số người bình phục vượt số người mắc bệnh (9.262 ca bình phục so với 8.764 ca nhiễm mới), quốc gia này đã triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ Nga dự định sẽ phân bổ 12 tỷ ruble (khoảng 170 triệu USD) nhằm tái cấp vốn cho các tổ chức tài chính vi mô nhà nước để có nguồn cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như hỗ trợ tài chính cho các sáng kiến kinh doanh cá nhân.

Biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy các công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Chính phủ Nga cũng cho phép những đối tượng sở hữu bất động sản cho thuê được tạm hoãn đóng các khoản thuế, phí liên quan nhằm hỗ trợ những người thuê mặt bằng kinh doanh bị thiệt hại do phải đóng cửa vì quyết định giãn cách xã hội. 

[Kinh tế Nga chìm trong khủng hoảng do đại dịch COVID-19]

Theo tờ Thời báo Tài chính, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã chuẩn bị xong kế hoạch quốc gia về phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo 3 giai đoạn, bao gồm: thích ứng-phục hồi-tăng trưởng tích cực.

Bộ trên kỳ vọng, đến cuối năm 2021, thu nhập của người dân tăng đều đặn, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 5% và tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ổn định ở mức ít nhất là 2,5% cùng hàng loạt chỉ tiêu khác.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nga Mikhail Mishutin sẽ phê duyệt quy trình cấp phép bán thuốc từ xa, quy định đối với nhà thuốc, thủ tục bán thuốc cũng như giao thuốc.

Theo đó, từ ngày 1/6 tới, các loại thuốc không cần đơn chỉ định từ bác sỹ có thể được đặt hàng qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Trong khi đó, Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin thông báo chính quyền thành phố sẽ cho phép người dân hoạt động thể thao và đi dạo nếu số ca mắc COVID-19 tại thủ đô giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày.

Ngoài ra, Moskva cho phép tất cả các trung tâm đa chức năng được hoạt động trở lại từ ngày 25/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục