Chinh phu Phap thua nhan tinh hinh kinh te tiep tuc am dam hinh anh 1Dãy xe đẩy hàng ở một siêu thị tại Pháp. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/10, Bộ Tài chính Pháp công bố bản dự thảo ngân sách khá ảm đạm cho tài khóa mới, trong đó thừa nhận quốc gia này sẽ vẫn phải đối mặt với mức tăng trưởng chậm và thâm hụt ngân sách cao trong ít nhất ba năm tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, nền kinh tế vốn không tăng trưởng trong vòng 2 quý đầu năm nay sẽ dần hồi phục để đạt mức tăng nhẹ 0,4% cho cả năm, sau đó là 1% vào năm tới, 1,7% trong năm 2017 và sẽ tăng trưởng 2%/năm trong hai năm tiếp theo.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Michel Sapin cũng tái khẳng định Pháp sẽ không đáp ứng được thời hạn đưa thâm hụt ngân sách về mức trần 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2015 như đã cam kết. Dự báo phải đến năm 2017, Pháp mới có khả năng đạt thâm hụt ngân sách 2,8%.

Ông Sapin khẳng định Pháp vẫn luôn cố gắng theo đuổi cam kết, song buộc phải điều chỉnh thời hạn thực hiện do tình hình kinh tế trì trệ chung cũng như lạm phát thấp bất thường trong toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bộ trưởng Tài chính Pháp cũng cho biết Paris sẽ giữ mục tiêu cắt giảm chi tiêu công 21 tỷ euro trong năm 2014 và khoảng 50 tỷ Euro trong vòng 3 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)